Pháp ngăn chặn 5 âm mưu tấn công khủng bố

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 23/04/2015 17:41 GMT+7

Thủ tướng Pháp Manuel Valls (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Chỉ trong vài tháng qua lực lượng chức năng nước Pháp đã chặn đứng 5 âm mưu tấn công khủng bố, trong đó có cả những vụ đã lên kế hoạch cụ thể.

Phát biểu trên đài phát thanh France Inter ngày 23/4, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng mối đe dọa khủng bố chưa bao giờ lớn như vậy và trong lịch sử, nước Pháp cũng chưa bao giờ phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố tồi tệ kiểu này.

Ông Manuel Valls dẫn một số báo cáo được công bố tại Thượng viện tuần này cho biết, hàng trăm công dân Pháp đã tham gia lực lượng thánh chiến ở Syria và Iraq, chiếm gần một nửa tổng số chiến binh châu Âu gia nhập các tổ chức Hồi giáo cực đoan tại các nước trên.

Theo ông Manuel Valls, có 1.573 công dân hoặc những người định cư tại Pháp đã bị lôi kéo tham gia các mạng lưới khủng bố, 442 đối tượng trong số này hiện đang ở Syria và 97 người đã chết, trong đó có 7 công dân Pháp đã tham gia các vụ tấn công liều chết tại Syria và Iraq.

Trong khi đó, cảnh sát cho biết Sid Ahmed Glham, đối tượng âm mưu thực hiện vụ tấn công các nhà thờ Cơ đốc giáo vài ngày trước đã bị bắt và hiện đang bị điều tra. Sid Ahmed Glham là sinh viên tin học - 24 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp và Algeria.

Trước đó, qua khám xét trên xe hơi và nhà riêng của đối tượng này, cảnh sát không chỉ phát hiện nhiều vũ khí, đạn dược, áo chống đạn và thiết bị tin học, mà còn tìm được những tài liệu cho thấy Glham đang có ý định tiến hành tấn công khủng bố vào các nhà thờ ở Pháp. Ngoài ra, cảnh sát còn thu thập được những tài liệu có liên quan đến tổ chức khủng bố Al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước