Pháp: Tập đoàn Dassault ký nhiều hợp đồng bán máy bay chiến đấu Rafale với Trung Đông

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 04/05/2015 15:17 GMT+7

Chiến đấu cơ Rafale. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Tập đoàn quốc phòng của Pháp - Dassault đã giành được một số hợp đồng bán loại máy bay Rafale ở Trung Đông.

Sau nhiều năm nỗ lực bán máy bay chiến đấu Rafale ra nước ngoài, cuối cùng tập đoàn quốc phòng của Pháp - Dassault - cũng giành được một số hợp đồng bán loại máy bay này ở Trung Đông.

Ai Cập là khách hàng đầu tiên đặt mua 24 chiếc hồi tháng 2, Ấn Độ theo sau với 36 chiếc hồi đầu tháng 4. Ngày 4/5, Qatar dự kiến sẽ ký một hợp đồng mua 24 chiếc trong một buổi lễ tại Doha có sự tham dự của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cho biết các cuộc đàm phán với Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đang đi đúng hướng.

Pháp đánh giá việc bán Rafale ra nước ngoài là thành công cho cả Dassault và chính sách ngoại giao của Pháp.

Các chuyên gia cho rằng ngoài những thành công đã được chứng minh của Rafale tại các khu vực xung đột như Afghanistan, Libya hay Iraq, chính sách của Pháp tại Trung Đông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giành được các hợp đồng bán loại máy bay trên.

Bruno Tertrais thuộc Tổ chức nghiên cứu chiến lược tại Paris nhấn mạnh điều này đặc biệt đúng đối với các nước vùng Vịnh vốn đánh giá cao sự nhất quán của Pháp trong chính sách đối ngoại.

Ngày 5/5, Tổng thống Hollande sẽ là khách danh dự tại hội nghị thượng đỉnh 6 nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh tại Riyadh và là lãnh đạo phương Tây đầu tiên tham dự hội nghị này.

Hợp đồng với nước ngoài đầu tiên là Ai Cập cũng được đánh giá có tác động như một chất xúc tác, sau nhiều nỗ lực thất bại của Pháp trong việc bán Rafale cho Hàn Quốc, Singapore, Morocco, Thụy Sỹ và Brazil.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước