Pháp thông qua đạo luật do thám công dân gây tranh cãi

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/06/2015 11:28 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo AFP, ngày 24/6, Pháp đã thông qua một luật do thám mới gây tranh cãi, khi trao thẩm quyền sâu rộng cho các cơ quan chức năng để do thám công dân nước này.

Động thái trên diễn ra cùng ngày với sự kiện mạng tin WikiLeaks công bố các tài liệu mới, trong đó tiết lộ việc Mỹ do thám 3 đời Tổng thống Pháp khiến dư luận nước này phản ứng dữ dội.

Tổng thống Mỹ khẳng định không do thám 3 đời Tổng thống Pháp Tổng thống Mỹ khẳng định không do thám 3 đời Tổng thống Pháp

VTV.vn - Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra sau khi trang mạng Wikileaks tiết lộ thông tin Chính phủ Mỹ đã do thám 3 đời Tổng thống Pháp từ năm 2006 đến 2012.

Luật mới này sẽ cho phép nhà chức trách theo dõi các cuộc trao đổi qua điện thoại di động hoặc thiết bị kỹ thuật số của bất cứ ai liên quan đến một cuộc điều tra "khủng bố" mà không cần sự cho phép từ tòa án, đồng thời buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet và công ty điện thoại phải cung cấp dữ liệu khi được yêu cầu. 

Các cơ quan mật vụ sẽ có quyền đặt máy ghi hình và thiết bị thu âm tại nơi ở cá nhân và cài đặt thiết bị theo dõi bàn phím của một máy tính mục tiêu. Nhà chức trách có thể lưu giữ các bản ghi trong 1 tháng và siêu dữ liệu trong 5 năm.

Phản ứng trước động thái trên, các nhóm hoạt động nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã chỉ trích Pháp đang "tiến một bước gần hơn tới việc trở thành một nhà nước do thám".

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu trên kênh truyền hình Pháp TF1, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho rằng đã đến lúc các Chính phủ châu Âu phải có hành động pháp lý đối với các hoạt động do thám của Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước