Romania điều tra thông tin về nạn buôn lậu vũ khí từ Ukraine

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 08/08/2016 16:43 GMT+7

Hình minh họa. (Ảnh: PressTV)

VTV.vn - Romania đang tiến hành kiểm tra thông tin về nạn buôn bán vũ khí trái phép từ Ukraine sang Romania.

Cục phòng chống tội phạm có tổ chứckhủng bố của Romania ngày 7/8 cho biết, cơ quan này đang tiến hành kiểm tra thông tin của kênh truyền hình Anh Sky News về nạn buôn bán vũ khí trái phép từ Ukraine sang Romania.

Cơ quan trên cho biết họ đang kiểm tra tính xác thực của những thước phim, được công bố trên kênh truyền hình Anh trước đó, về cuộc gặp giữa một nhóm các nhà báo và hai "lái súng" người Romania. Theo đại diện cơ quan trên, nội dung những hình ảnh này có nhiều điểm không rõ ràng và đầy mâu thuẫn bởi khó có khả năng những tay lái súng lại cho phép phóng viên Anh ghi hình như vậy.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tình báo nước ngoài trực thuộc Quốc hội Romania (SIE) Miheitse Kalimente cho rằng tội phạm có thể nhập lậu vũ khí từ lãnh thổ của Ukraine hoặc công dân Romania có thể mua vũ khí tại Ukraine và bán chúng sang các nước phương Tây và khu vực Trung Đông. Một cựu quan chức an ninh Romania cũng cho rằng những thước phim được công bố trên truyền hình Anh là thật, bởi rõ ràng có tồn tại tình trạng buôn bán vũ khí trái phép và cần có biện pháp phòng chống hữu hiệu. Theo quan chức này, chính quyền Romania cần hợp tác với Ukraine để ngăn chặn các kênh cung cấp vũ khí, tránh để chúng rơi vào tay tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Vị quan chức này nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế phòng chống buôn lậu vũ khí, trước hết là với Ukraine, bởi vũ khí có thể được tuồn từ Romania sang các nước khác và cuối cùng có thể rơi vào tay mafia và bọn khủng bố. Thực tế cho thấy vũ khí từ Ukraine có thể được tuồn qua Moldova, Ba Lan và Romania.

Một nhóm các nhà báo Anh mới đây đã đến Romania, để gặp gỡ các tay "lái súng" người Romania sẵn sàng bán vũ khí cho các khách hàng Tây Âu. Trong đoạn phim truyền hình, phóng viên Anh khẳng định các tay lái buôn biết rõ họ là nhà báo và muốn chứng minh rằng việc mua bán súng ở Romania là tương đối dễ dàng. Trong cuộc gặp, các tay lái súng người Romania cũng cho biết sẵn sàng bán vũ khí cho mọi đối tượng, từ tên cướp ngân hàng, các băng nhóm tội phạm, cho đến những kẻ khủng bố. Cũng theo các lái buôn, vũ khí được nhập lậu từ Ukraine vào Romania và một băng nhóm khác sẽ cung cấp chúng sang Tây Âu và Trung Đông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước