Rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng phi quân sự miền Đông Ukraine

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 22/01/2015 18:16 GMT+7

Sau 3 giờ đàm phán căng thẳng tại thủ đô Berlin (Đức) đêm 21/1, đàm phán 4 bên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine đã đạt được bước tiến đáng kể.

Ngoại trưởng các nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã nhất trí các bên xung đột tại miền Đông Ukraine phải rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng phi quân sự theo thoả thuận Minsk hồi tháng 9 năm 2014.

Theo Ngoại trưởng Đức Frank Steinmeier, các bên đã đạt được sự hiểu nhau về phân định đường ranh giới giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi ly khai tại miền Đông Ukraine, tiếp theo sẽ tiến hành rút vũ khí hạng nặng theo đúng thỏa thuận Minsk.

Ngoại trưởng Đức cũng cho biết, cuộc đàm phán đã được những “tiến bộ đáng kể“, song điều này chưa có nghĩa sẽ đem lại “bước đột phá“ cho vấn đề miền Đông Ukraine.

Mới đây nhất, sáng 22/1 (giờ địa phương), một bến xe buýt ở thành phố miền Đông Donetsk đã bị nã pháo vào giờ cao điểm, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và gần 20 người bị thương. Tuần trước, cũng tại Donetsk, một chiếc xe buýt bị trúng tên lửa đã khiến 12 người chết. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm qua, hơn 4.800 người đã thiệt mạng do các vụ giao tranh tại khu vực miền Đông Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước