Sudan: 15 ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 28/01/2015 17:25 GMT+7

Đương kim Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Ảnh: AFP)

Ngày 27/1, Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) Sudan thông báo đã phê chuẩn 15 ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 13/4 tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch NEC Mukhtar Al-Asam cho biết đã phê chuẩn 15 trong 18 ứng cử viên đăng ký, trong đó có 6 người đại diện cho các chính Đảng, còn lại là các ứng cử viên độc lập. Đương kim Tổng thống Omar al-Bashir, 71 tuổi, đại diện cho Đảng Đại hội quốc gia (NCP) cầm quyền, sẽ tái tranh cử sau 25 năm cầm quyền. Hai đối thủ đáng gờm của ông Bashir là luật sư Fadl el-Sayed Shuayb, Chủ tịch Đảng ôn hòa Sự thật Liên bang (FTP) và Fatima Ahmed Abdel Mahmoud, đại diện của Đảng Liên minh Xã hội chủ nghĩa (SUP). Ngoài ra, nhà báo Mohamed Awadh al-Baroudi, vốn là thành viên NCP, cũng tham gia cuộc chạy đua này với tư cách ứng viên độc lập.

Tuy nhiên, ông Al-Asam cho biết bầu cử có thể bị hoãn tại 9 đơn vị bầu cử, hầu hết nằm trong khu vực Darfur và Nam Kordofan, do an ninh bất ổn. Trước đó, một số Đảng đối lập chính cũng kêu gọi hoãn bầu cử và đòi thành lập một Chính phủ chuyển tiếp trước tổng tuyển cử nhằm giải quyết xung đột đẫm máu tại các khu vực trên.

Cùng ngày, Chính phủ Sudan cho biết sẽ đảm bảo cho các nhóm nổi dậy vũ trang tham gia đối thoại dân tộc nếu lực lượng này tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại nhằm chấm dứt thù địch. Cam kết trên được Tổng thống Bashir đưa ra trong cuộc họp với Trưởng ban hòa giải của Liên minh châu Phi (AU) Thabo Mbeki tại Khartoum. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt xung đột và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại. Về phần mình, ông Mbeki cũng cho rằng các phong trào vũ trang nên là một phần của cuộc đối thoại dân tộc và cần chấm dứt xung đột tại các khu vực trên.

Trước đó, Chính phủ Sudan và Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan (SPLM) đã tiến hành 9 vòng đàm phán nhưng không đạt thỏa thuận đột phá nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước