Các Đảng đối lập tại Sudan thành lập liên minh mới

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 04/12/2014 16:09 GMT+7

Phiến quân ở Sudan. (Ảnh: PressTV)

Ngày 3/12, các Đảng đối lập và nhóm phiến quân ở Sudan đã gạt bỏ những bất đồng và nhất trí thành lập một liên minh mới sau cuộc họp tại Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Liên minh mới có tên gọi Mặt trận Cách mạng Sudan (SRF), gồm những phiến quân ở các bang Nile Xanh, Nam Kordofan, Darfur và Đảng Umma đối lập cùng một số tổ chức xã hội dân sự. Thỏa thuận ký kết cũng nêu rõ SRF muốn "một Chính phủ chuyển tiếp điều hành đất nước trong thời kỳ quá độ" trước khi bầu ra được một Chính phủ dân chủ.

Không giống các thỏa thuận giữa các phe phái đối lập trước đây, văn kiện lần này không kêu gọi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir. Đây là thỏa thuận liên minh đầu tiên có sự tham gia rộng lớn của các phe phái đối lập tại Sudan nhằm chống lại 25 cầm quyền của Tổng thống al-Bashir.

Ông al-Bashir lên nắm quyền tại Sudan vào năm 1989 sau một cuộc đảo chính và thắng cử trong cuộc bầu cử bị phe đối lập tẩy chay hồi năm 2010. Tháng trước, Tổng thống al-Bashir thông báo sẽ tiếp tục thay mặt Đảng Đại hội Dân tộc ra tranh cử nhiệm kỳ mới vào tháng 4 năm sau.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Bashir cũng đã thông báo về một cuộc đối thoại dân tộc nhằm chấm dứt các cuộc xung đột đẫm máu ở Nam Kordofan, Nile Xanh và Darfur cũng như giải quyết những khó khăn về kinh tế. Theo thống kê của Liên hợp quốc, chỉ tính riêng trong năm 2013, đã có khoảng 300.000 người thiệt mạng và 2 triệu người phải di tản do xung đột giữa các bên.

Trong một diễn biến khác, quân đội Sudan ngày 3/12 thông báo đã tiêu diệt 50 tay súng thuộc Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan-Miền Bắc (SPLM-N) đối lập sau khi đẩy lùi cuộc tấn công trước đó một ngày của SPLM-N tại hai ngôi làng Balanja và al-Atmour thuộc bang Nam Kordofan. Tuy nhiên, thông tin này đã bị SPLM-N bác bỏ.

Các cuộc giao tranh này được cho có thể gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Khartoum và SPLM-N theo kế hoạch sẽ tái khởi động vào ngày 5/12 tại Ethiopia sau khi bị trì hoãn vào trung tuần tháng 11 vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước