Tại sao nhiều người di cư coi Đức là miền đất hứa?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/09/2015 12:30 GMT+7

VTV.vn - Đức là một trong những điểm đến cuối cùng mà nhiều người di cư mong muốn đặt chân đến, nhất là sau khi Berlin tuyên bố nới lỏng quy chế tị nạn đối với người Syria.

Một vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong những ngày này là cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất ở châu Âu kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ II. Trước áp lực ngày càng tăng đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 4/9 tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn Syria. Mới đây, Thủ tướng Angela Merkel cho biết dự kiến nước Đức sẽ tiếp nhận khoảng 800.000 người di cư trong năm nay.

Trao đổi với phóng viên VTV, TS. Nguyễn Ngọc Trường - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc tế - cho biết: Có hai lý do chính khiến nhiều người di cư chọn đến nước Đức. Thứ nhất, nước Đức có nền kinh tế mạnh nhất, lớn nhất châu Âu; hệ thống phúc lợi tốt và ổn định nhất; xã hội tổ chức tốt. Nếu được Đức tiếp nhận, tương lai của người di cư sẽ bảo đảm. Thứ hai, chủ trương của Đức đối với giải quyết nhập cư vào châu Âu ôn hoà hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước