Tây Ban Nha ghi nhận 58 trường hợp nhiễm virus Zika

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 29/03/2016 11:21 GMT+7

Muỗi Aedes Aegypti là vật trung gian lây truyền virus Zika. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 29/3, Bộ Y tế, dịch vụ xã hội và bình đẳng Tây Ban Nha khẳng định đã phát hiện 58 trường hợp nhiễm virus Zika trên toàn lãnh thổ.

Bộ Y tế, dịch vụ xã hội và bình đẳng Tây Ban Nha nhấn mạnh tất cả 58 trường hợp trên đều bị lây nhiễm khi du lịch tại các nước đã công bố có virus Zika hoành hành.

Hiện chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào bị nhiễm ở trong nước, song Bộ Y tế, dịch vụ xã hội và bình đẳng Tây Ban Nha khuyến cáo khả năng lây nhiễm trong nước là không thể loại trừ. Giới chức y tế Tây Ban Nha cho biết loài muỗi duy nhất có khả năng truyền virus Zika ở nước này là muỗi hổ. Có một lượng nhỏ loài muỗi này sống chủ yếu ở bờ biển phía Đông và xác suất một con muỗi đốt một người nhiễm bệnh và trở thành tác nhân trung gian truyền virus là rất thấp.

Hai tuần vừa qua, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 15 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus Zika, trong đó có 9 phụ nữ mang thai. Theo thống kê, Tây Ban Nha có 16 trường hợp nhiễm virus được phát hiện trong vùng thủ đô Madrid, 14 trường hợp ở vùng Catalonia, 7 trường hợp ở vùng Castile và Leon, 6 trường hợp ở Aragon, 3 trường hợp ở Valencia; còn lại rải rác các vùng khác có 1 - 2 trường hợp nhiễm bệnh.

Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika gây ra. Loại virus này có nguy cơ bùng nổ ở châu Mỹ với khoảng 3 - 4 triệu người sẽ bị nhiễm trong năm nay. Có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barre, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, WHO cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay. Hiện có khoảng 50 quốc gia đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước