Thủ tướng Israel ký thỏa thuận đầu tiên mở đường thành lập Chính phủ liên minh

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 30/04/2015 19:42 GMT+7

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký thỏa thuận đầu tiên mở đường thành lập Chính phủ liên minh.

Tối 29/4, đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký thỏa thuận liên minh với hai đảng đầu tiên, gồm đảng chủ trương ôn hòa Kulanu và đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất (UTJ) cánh hữu. Động thái này diễn ra chỉ một tuần trước hạn chót phải trình danh sách nội các mới.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 17/3 vừa qua, đảng Likud của ông Netanyahu giành được 30 ghế, không đủ để chiếm đa số trong Quốc hội gồm 120 ghế. Tổng thống Reuven Rivlin đã giao cho ông Netanyahu đứng ra thành lập Chính phủ liên minh và đã gia hạn thêm hai tuần đến ngày 6/5 tới. Với thỏa thuận vừa ký kết, Thủ tướng Netanyahu đã có sự ủng hộ của 46 nghị sĩ trong Quốc hội.

Kulanu là đảng mới thành lập vài tháng trước tổng tuyển cử. Chủ tịch đảng này, ông Moshe Kahlon chủ trương cải cách trong các lĩnh vực nhà ở, ngân hàng và thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo trong xã hội Israel. Dự kiến, ông Kahlon sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính trong Chính phủ mới.

Trong khi đó, đảng UTJ có thể sẽ được giao chức Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng thời sẽ phụ trách Ủy ban Tài chính của Hạ viện. Chủ tịch UTJ Yaakov Litzman cho biết sẽ tạo những thay đổi tích cực trong lĩnh vực y tế bằng việc cải thiện điều kiện tại các bệnh viện.

Truyền thông Israel dự đoán đảng Ngôi nhà Do Thái (JH, cực hữu), đảng chính thống Shas và đảng Yisrael Beitenu chống Arab cũng sẽ ký thỏa thuận liên minh với ông Netanyahu trước hạn chót, đảm bảo cho liên minh cầm quyền có 67 phiếu ủng hộ tại Quốc hội. Nếu thỏa thuận được ký, JH (đảng có 8 ghế) có thể được phụ trách Bộ Giáo dục, Bộ Nông nghiệp và Bộ Văn hóa, trong khi Chủ tịch đảng Shas, ông Aryeh Deri có thể giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. Chủ tịch đảng Yisrael Beitenu, cựu Ngoại trưởng Avigdor Lieberman nhiều khả năng sẽ tiếp tục đảm đương vai trò người đứng đầu ngành ngoại giao của Israel.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước