Tòa án Ai Cập phạt tù chung thân 23 thành viên Anh em Hồi giáo

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 23/03/2015 14:44 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Ngày 22/3, một tòa án hình sự Ai Cập đã phạt tù chung thân 23 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), phong trào xuất thân của Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Các bị cáo, trong đó có hai thành viên thuộc Văn phòng Hướng đạo - cơ quan hành pháp cao nhất của MB, bị buộc tội sát hại 4 dân thường, âm mưu giết người, kích động bạo lực, tổ chức biểu tình bất hợp pháp, xúc phạm quân đội và cảnh sát tại hai khu lán trại của những người ủng hộ ông Morsi ở quảng trường Rabaa Al-Adaweya ở Cairo và Nahda ở tỉnh Giza hồi giữa năm 2013.

Cuộc chính biến ngày 3/7/2013 lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi đã kích động hàng loạt cuộc biểu tình của những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này và nhiều vụ đụng độ bạo lực đẫm máu. Ngày 14/8/2013, lực lượng an ninh Ai Cập đã sử dụng vũ lực giải tán hai địa điểm nói trên khiến hàng nghìn người thương vong.

Cuối tháng 11/2014, một ủy ban điều tra độc lập do chính quyền Ai Cập thành lập đã công bố một báo cáo xác nhận 615 người, trong đó có 8 cảnh sát, đã bị thiệt mạng và 1.648 người, trong đó có 156 cảnh sát, bị thương trong chiến dịch giải tán biểu tình tại quảng trường Rabaa Al-Adaweya. Trong khi đó, số người thiệt mạng tại quảng trường Nahda là 88 người và số người bị thương là 366 người.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/3, quân đội Ai Cập cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã tiêu diệt 45 phần tử khủng bố trong các cuộc đột kích được tiến hành trong tuần qua tại các thị trấn Rafah, Al-Arish và Sheikh Zuweid thuộc Bán đảo Sinai. Ngoài ra, 87 nghi can, trong đó có 5 đối tượng bị chính quyền truy nã, cũng bị bắt giữ.

Tình trạng bất ổn gia tăng tại Bán đảo Sinai của Ai Cập kể từ cuộc chính biến năm 2013. Tính đến nay, hàng trăm binh sĩ và cảnh sát đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công đẫm máu của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Hồi tháng 1/2015, Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi đã ra sắc lệnh thành lập một bộ chỉ huy quân sự thống nhất đặc trách công tác chống khủng bố tại khu vực phía Đông kênh đào Suez, chỉ hai ngày sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công khiến ít nhất 30 binh sĩ thiệt mạng tại tỉnh Bắc Sinai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI