Tổng thống Ecuador tố cáo phe đối lập âm mưu đảo chính

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 22/06/2015 12:07 GMT+7

Tổng thống Ecuador Rafael Correa kêu gọi người dân ủng hộ ông xuống đường bảo vệ Chính phủ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường bảo vệ Chính phủ trước âm mưu của phe đối lập hòng gây bất ổn tình hình đất nước.

Tổng thống Correa đã hối thúc những người ủng hộ ông bảo vệ công cuộc cách mạng và kêu gọi tất cả mọi người xuống đường nếu Tổng thống và Chính phủ bị đe dọa.

Ông Correa cũng tố cáo phe đối lập tìm cách phá hoại nền dân chủ, đồng thời nhấn mạnh người dân phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những “âm mưu đảo chính.”

Các cuộc biểu tình bùng phát từ đầu tháng Sáu khi Chính phủ Ecuador công bố dự luật liên quan tới thuế hồi môn và thuế bất động sản.

Chính phủ cho rằng với thuế hồi môn, Nhà nước muốn xóa bỏ mô hình tập đoàn kinh tế “cha truyền con nối,” đồng thời khẳng định luật này chỉ ảnh hưởng chưa tới 2% người dân nước này. Trong khi đó, thuế đa bất động sản nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ vào thị trường nhà đất.

Cả hai dự luật này đều hướng với việc xóa bỏ tình trạng trốn thuế và dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng Bảy tới. Chính phủ đã tạm hoãn việc xem xét các văn bản này để ngăn chặn tình trạng biểu tình trên đường phố.

Tổng thống theo đường lối cánh tả Correa nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiến hành đối thoại trong ba tháng về vấn đề bình đẳng và công bằng xã hội. Ông cho rằng nhiệm vụ phân chia lại tài sản trong xã hội là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Trong tuần qua, tòa án Ecuador cũng đã phạt tù đối với 36 cảnh sát và binh lính từng âm mưu lật đổ Tổng thống Correa hồi năm 2010.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước