Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 03/06/2015 05:00 GMT+7

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại sân bay Haneda, Tokyo. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 2/6 đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày đến Nhật Bản.

Chuyến thăm được đánh giá là cơ hội cho cả hai nước tăng cường mối quan hệ quốc phòng và an ninh chặt chẽ hơn để đương đầu với những thách thức hiện nay, đặc biệt liên quan đến những căng thẳng trên Biển Đông.

Tổng thống Aquino sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với nội dung dự kiến là các biện pháp tăng cường quan hệ và tái khẳng định hợp tác nhằm giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp ở Biển Đông theo quy định của pháp luật quốc tế.

Mặc dù hình thức hợp tác cụ thể về trang thiết bị quốc phòng còn đang được cân nhắc, nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tổng thống Aquino và Thủ tướng Abe có thể sẽ nhất trí bắt đầu khởi động các cuộc đàm phán ký kết một hiệp định về chuyển giao thiết bị quốc phòng.

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Aquino ở thủ đô Tokyo là cuộc gặp mới nhất trong hàng loạt các chuyến thăm Nhật Bản của các nhà lãnh đạo ASEAN trong những tháng gần đây. Tháng trước, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã gặp gỡ và nhất trí tiến hành đối thoại hợp tác chuyển giao thiết bị quốc phòng và công nghệ. Tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Abe cũng có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Theo lịch trình, Tổng thống Aquino sẽ có bài diễn văn tại Quốc hội Nhật Bản, yết kiến Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko và gặp gỡ các doanh nhân Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước