Nhật Bản hối thúc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm trên Biển Đông

VH (Dịch)-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 18:13 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm nay (30/5) đã hối thúc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm trên Biển Đông.

Trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ngày hôm nay cũng đã lên tiếng cảnh báo các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông có nguy cơ đẩy khu vực vào hỗn loạn, đồng thời hối thúc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, ông Gen Nakatani tuyên bố, nếu để mặc mọi tình huống phi pháp, trật tự sẽ sớm bị đảo lộn, hòa bình và ổn định sẽ không còn nữa. Ông cũng hy vọng và trông đợi tất cả các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, hành xử có trách nhiệm.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nakatani cũng đề xuất "Sáng kiến Đối thoại Shangri-La" gồm 3 giải pháp nhằm tăng cường an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực, trong đó có việc các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giám sát 24/24 giờ không phận khu vực. Tuy nhiên, việc thiết lập bất kỳ hệ thống kiểm soát an toàn 24/24 giờ đối với 10 nước ASEAN sẽ cần có trình độ hội nhập nhất định mà hiện khối chưa thiết lập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước