Triều Tiên chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản tại Quốc hội Mỹ

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 30/04/2015 19:41 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Triều Tiên cáo buộc Thủ tướng Shinzo Abe che giấu các tội ác thời chiến trước đây của Nhật Bản, đồng thời kêu gọi ông chấm dứt xúc phạm nạn nhân của các tội ác này.

Ngày 30/4, Triều Tiên đã phê phán Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không đưa ra lời xin lỗi về việc Nhật Bản đã cưỡng ép phụ nữ châu Á, đặc biệt là phụ nữ Triều Tiên, làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Hoàng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc ông Abe che giấu các tội ác thời chiến trước đây của Nhật Bản, đồng thời kêu gọi ông chấm dứt xúc phạm nạn nhân của các tội ác này. Quan chức này được dẫn lời khẳng định rằng những tội ác của quân đội Nhật Bản trong thời gian chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên và Chiến tranh Thế giới thứ Hai là những thực tế lịch sử rõ ràng không thể che giấu được, đồng thời kêu gọi Tokyo từ bỏ cách nghĩ "lỗi thời", đưa ra lời xin lỗi và bồi thường cho nạn nhân.

Triều Tiên đưa ra phản ứng trên sau khi Thủ tướng Abe trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 29/4, chỉ bày tỏ "hối tiếc sâu sắc" về các hành động của Nhật Bản đối với các nước láng giềng châu Á trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai mà không đưa ra lời xin lỗi đầy đủ đối với vấn đề nô lệ tình dục phục vụ cho binh sỹ Nhật Bản thời kỳ này. Theo các nhà sử học, số nạn nhân làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Hoàng là hơn 200.000 người và đến nay chỉ dưới 100 người còn sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước