Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh trong tháng 2/2016

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 03/02/2016 10:41 GMT+7

Cộng đồng quốc tế luôn bày tỏ quan ngại trước các vụ phóng của Triều Tiên, cho rằng đây thực chất là các vụ thử tên lửa đạn đạo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

VTV.vn - Ngày 2/2, Triều Tiên đã thông báo tới Tổ chức Hàng hải Quốc tế về kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát Trái đất trong tháng 2/2016.

Hãng tin Reuters (Anh) và AFP (Pháp) đưa tin tối 2/2, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết, Triều Tiên đã thông báo tới cơ quan Liên Hợp Quốc này về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8 - 25/2. Bên cạnh đó, phía Triều Tiên cũng đã ban bố lệnh cấm tàu thuyền đi lại để tiến hành vụ phóng vệ tinh. Theo một phát ngôn viên của IMO, tổ chức này đã nhận được thông tin từ Triều Tiên cho biết sẽ phóng vệ tinh quan sát Trái Đất Kwangmyongsong vào khoảng thời gian trên.

Cùng ngày, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết, Triều Tiên đã phát đi thông báo tương tự tới Liên đoàn Viễn thông quốc tế (ITU) có trụ sở tại Geneve (Thụy Sĩ) thông qua các kênh ngoại giao. Trước đó, giới chức Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa sau khi vệ tinh của nước này ghi nhận được các hoạt động tại bãi phóng của Triều Tiên.

Thông báo trên được Triều Tiên đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) ngày 6/1 vừa qua. Bất chấp việc Bình Nhưỡng cho rằng, các chương trình vũ trụ của mình nước này vì mục đích khoa học, cộng đồng quốc tế luôn bày tỏ quan ngại trước các vụ phóng của Triều Tiên, cho rằng đây thực chất là các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Liên Hợp Quốc đã ra các nghị quyết cấm Bình Nhưỡng sử dụng bất kỳ công nghệ đạn đạo nào cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt sau vụ phóng vệ tinh gần đây nhất của nước này hồi tháng 12/2012.

Ngày 2/2, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Daniel Russel tuyên bố, bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào của Triều Tiên sẽ đều "vi phạm trầm trọng" nghĩa vụ quốc tế của nước này. Phát biểu với các phóng viên, ông Russel nhấn mạnh, những kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên sẽ là cơ sở vững chắc để Liên Hợp Quốc áp đặt các trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã thông báo với các cơ quan của Liên Hợp Quốc rằng Bình Nhưỡng có kế hoạch phóng vệ tinh trong tháng 2/2016, qua đó có thể thúc đẩy sự phát triển công nghệ tên lửa tầm xa của quốc gia Đông Bắc Á này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước