WHO cảnh báo virus Zika lây sang châu Á, châu Phi

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 14:23 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, virus Zika gây ra dị tật bẩm sinh đầu nhỏ ở khu vực Mỹ Latin có thể lây lan sang châu Á và châu Phi.

Virus Zika đặc biệt nguy hiểm đối với các phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Những thai phụ khi nhiễm virus Zika sẽ sinh ra những đứa con có dị tật đầu nhỏ, não kém phát triển.

Ông Anthony Costello - Giám đốc WHO về sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết: “Các biến chứng gây ra di tật đầu nhỏ đã tăng gấp 10 lần và dự báo sẽ còn gia tăng, không chỉ tại khu vực Mỹ Latin mà ở cả châu Phi và châu Á - những khu vực có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới”.

Hệ thống y tế thế giới hiện nay vẫn đang còn thiếu những xét nghiệm chẩn đoán có hiệu quả để phát hiện virus Zika sớm trong thai kỳ trước khi loại virus này phát tác. Nhiều thai phụ, những người đã tiếp xúc với nguồn lây virus đã bị bỏ qua khẩu chuẩn đoán này.

WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu sau khi virus Zika được cho là có liên quan đến khoảng 4.000 trường hợp di tật bẩm sinh đầu nhỏ ở Brazil trong khoảng thời gian từ tháng 10/2015 cho đến nay.

Phát hiện ca lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục tại Mỹ Phát hiện ca lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục tại Mỹ

VTV.vn - Ngày 2/2, trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục đã được xác nhận tại bang Texas, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước