Các quốc gia Nam Mỹ gấp rút đối phó với virus Zika

Viết Quân (Ban Thời sự), icon
10:58 ngày 03/02/2016

VTV.vn - Trước sự lây lan của virus Zika, đặc biệt là tại khu vực châu Mỹ, các quốc gia Nam Mỹ hiện đang đẩy mạnh các hoạt động phòng chống loại virus nguy hiểm này.

Nhân viên y tế Honduras phun thuốc diệt muỗi tại thủ đô Tegucigalpa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus Zika, đã ra sắc lệnh cho phép các nhân viên y tế được quyền vào khám các tòa nhà để kiểm tra và diệt những ổ muỗi vằn. Nước này một lần nữa khẳng định, virus Zika sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Rio de Janeiro vào tháng 8/2016.

Nicaragua đã tiến hành chiến dịch dọn vệ sinh quy mô lớn để làm sạch những khu vực có thể khiến muỗi phát triển. Bộ Y tế nước này cũng triển khai chiến dịch tuyên truyền tới các trường học để giúp học sinh hiểu rõ cơ chế lây truyền bệnh cũng như phòng chống muỗi.

Bà Francis Rivera, đại diện Bộ Y tế Nicaragua, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là xóa bỏ những địa điểm mà virus Zika và các loại virus khác có thể phát triển bằng việc giữ môi trường sống sạch và trong lành. Đây cũng là cơ hội giúp nâng cao nhận thức của người dân, giúp họ sống khỏe hơn để chống lại bất cứ dịch bệnh nào”.

Trong khi đó, Chính phủ và người dân Venezuela cũng đang phải chạy đua với thời gian nhằm kiểm soát dịch bệnh. Nhiều chuyên gia y tế nước này cho rằng, điều đáng lo lắng nhất hiện nay là Venezuela chưa chuẩn bị tốt để đối phó dịch khi nước này đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, bệnh dịch Zika có thể trầm trọng hơn trong những tháng tới khi điều kiện thời tiết xấu đi trong khu vực do tác động của hiện tượng El Nino, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục