3 giả thuyết lí giải việc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 10/01/2016 15:46 GMT+7

VTV.vn - Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, Bộ Ngoại giao - đã lý giải về việc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Lo ngại và hoài nghi là phản ứng của giới chức các nước Đông Bắc Á quan tâm tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong lúc này. Nếu Triều Tiên thực sự sở hữu được công nghệ sản xuất bom nhiệt hạch, họ sẽ gia nhập hàng ngũ ít ỏi 5 quốc gia có năng lực răn đe hạt nhân hàng đầu trên thế giới. Sự kiện này sẽ càng khiến cuộc đối đầu và chạy đua quân sự trên bán đảo Triều Tiên gia tăng và mục tiêu về một bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa ngày càng xa tầm với.

Nhận định về việc có hay không bom nhiệt hạch ở Triều Tiên, ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, Bộ Ngoại giao - nói: “Theo tôi, các nước như Nga, Hàn quốc, Nhật Bản và Mỹ đã đưa các phương tiện tới Triều Tiên để thu thập thông tin, dữ liệu về bom nhiệt hạch. Nhưng cho đến giờ phút này chưa thể khẳng định vụ thử vừa rồi là bom hạt nhân thông thường hay bom H. Nếu Triều tiên thực sự có bom H thì sẽ rất đáng lo ngại vì bom H có sức công phá lớn hơn rất nhiều, chỉ cần một lượng rất nhỏ đã có thể hủy diệt một thành phố lớn.

Mặt khác, để thử nghiệm thành công bom H sẽ phải thử nhiều lần và trong quá trình đó hoàn toàn có thể có những sai lầm, nhất là với những nước mà trình độ phát triển công nghệ vẫn còn hạn chế như Triều Tiên. Khi họ thử sát biên giới với Trung Quốc, nguy cơ lan rộng và phát tán các loại phóng xạ thông qua những đám mây, những trận mưa, động đất… sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới đời sống của hàng triệu người Trung Quốc sống dọc khu vực biên giới.

Ngoài ra, Triều Tiên không chỉ có tham vọng phát triển 1 - 2 quả bom mà còn có kế hoạch phát triển nhiều loại vũ khí khác nhau, kể cả những phương tiện phóng. Do vậy, nếu họ có bom H trong tay, không loại trừ họ cũng có thể có những công nghệ phóng từ tàu ngầm hay trên các máy bay tầm xa và kéo dài cự li của các quả tên lửa. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới an ninh của cả khu vực và trên toàn thế giới, sức răn đe của họ sẽ tăng lên và nguy cơ khu vực Đông Bắc Á có vũ khí hạt nhân sẽ là rất lớn, rất khó để có thể phi hạt nhân hóa”.

Lý giải về thời điểm Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, ông Trần Việt Thái cho rằng có 3 lý do chính: “Thứ nhất, Triều Tiên muốn chứng tỏ bước sang năm mới họ có một công nghệ mới, họ có sức răn đe, muốn kéo Mỹ vào đàm phán vì họ cho rằng Mỹ vẫn chưa từ bỏ ý muốn xâm lược Triều Tiên. Thứ hai, Triều Tiên có thể chuyển đi một thông điệp mạnh mẽ về tính độc lập tự chủ trong chính sách đối ngoại của họ: 'Không một thế lực nào có thể can thiệp vào công việc nội bộ của Triều Tiên'. Thứ ba, ngày 08/01 là sinh nhật của ông Kim Jong-un nên đây có thể là món quà để kỷ niệm sinh nhật để thu hút sự chú ý hơn của cộng đồng dư luận khu vực và trên thế giới”.

Để lắng nghe chi tiết những phân tích của ông Trần Việt Thái, mời quý vị theo dõi video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước