Báo động tình trạng buôn người trên thế giới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/11/2019 13:19 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng buôn người trên thế giới cũng bắt nguồn từ chính nhu cầu ra đi với giấc mộng đổi đời của những nạn nhân.

Cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2 đã bùng phát từ năm 2015 sau gần 5 năm, giờ đây nó vẫn tiếp tục là một trong những vấn đề cần được quan tâm nhất trên thế giới hiện nay. Hiện nay, số người di cư trái phép vào châu Âu theo cách lẻ tẻ có giảm, nhưng thay vào đó là những mạng lưới buôn người và tổ chức đưa người di cư trái phép tinh vi và chặt chẽ hơn nhiều.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc (LHQ), mỗi năm trên thế giới có khoảng 800.000 đến 1 triệu người bị mua bán. Như vậy có khoảng 3.000 người bị mua bán mỗi ngày. Buôn người bao gồm 2 định nghĩa khác nhau: một là những người bị bắt cóc, lừa gạt để đưa đi di cư; nghĩa thứ hai là việc tổ chức cho người đi di cư trái phép để thu lời bất chính. Với 2 nghĩa này, theo một bản báo cáo của LHQ đầu năm nay, tình trạng buôn người trên thế giới đang ở mức báo động.

Cũng theo nghiên cứu của Văn phòng Phòng chống tội phạm và ma túy LHQ, trên toàn thế giới hiện nay ghi nhận khoảng 30 tuyến buôn bán người di cư lớn nhất. Họ di chuyển bằng nhiều con đường và bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Một trong những nơi được cho là miền đất hứa của rất nhiều người di cư từ khắp nơi trên thế giới chính là nước Anh, nơi vừa xảy ra thảm kịch đau lòng của 39 nạn nhân xấu số. Đã từng có rất nhiều người phải chịu chung số phận với họ trước đó. Những bài học đau lòng như thế vẫn cứ xảy ra cho dù đã có nhiều lời cảnh báo.

Để tìm cách đến Anh, những người muốn tìm cách "đổi đời" đã thuê các đường dây buôn người. Họ có thể sẽ mất một vài tháng, thậm chí lâu hơn và phải sống trong điều kiện vô cùng khó khăn, nguy hiểm, luôn phải trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan quản lý các nước.

Các tổ chức buôn người thì luôn "coi thường sự an toàn" của những người được đưa bất hợp pháp vào Anh. Họ đã bất chấp mọi rủi ro để có thể tìm đường tới Anh dù biết đó là hành trình đầy bất trắc và khổ cực để tới được vùng đất mà họ mới chỉ được nghe nói là rất đáng mơ ước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước