Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7 sẽ mở ra “thời đại Kim Jong-un”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 12:15 GMT+7

Ông Nguyễn Vinh Quang là khách mời bình luận của Toàn cảnh thế giới tuần này

VTV.vn - Đây là nhận định của ông Nguyễn Vinh Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung Quốc - Đông Bắc Á, Ban Đối ngoại Trung ương, khi nói về Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7.

Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần này là đại hội đầu tiên được tiến hành dưới thời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được xem là dịp để ông Kim Jong-un tăng cường sự đoàn kết toàn dân, nâng cao vị thế và vai trò của Đảng Lao động Triều Tiên. Cũng tại Đại hội này, ban lãnh đạo Triều Tiên sẽ được hoàn thiện và củng cố, chính sách song tiến mang dấu ấn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tiếp tục được khẳng định. Theo đó, Triều Tiên sẽ tiếp tục thực hiện đường lối chiến lược song song xây dựng kinh tế và xây dựng các lực lượng hạt nhân. Chính sách này thay thế cho chính sách ưu tiên quân sự mà cha ông - cố Chủ tịch Kim Jong-il đã áp dụng trong suốt thời gian nắm quyền.

Những vấn đề xung quanh Đại hội lần này của Triều Tiên đang là mối quan tâm của dư luận trong những ngày qua và cũng là chủ đề bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới sáng 8/5 của Đài THVN với sự tham gia của ông Nguyễn Vinh Quang - nguyên Vụ trưởng Vụ Trung Quốc - Đông Bắc Á, Ban Đối ngoại Trung ương.

Nhận định về lý do Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng sau 36 năm gián đoạn, ông Nguyễn Vinh Quang nói: “Đại hội 6 diễn ra cách đây 36 năm (1980) đã đưa ra mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội Triều Tiên. Đúng ra, đến năm 1985 sẽ tiến hành Đại hội 7 nhưng lúc đó Chủ tịch Kim Nhật Thành tuyên bố rằng chưa thể tiến hành khi chưa thực hiện được những mục tiêu Đại hội 6 đề ra. Sau đó, Triều Tiên liên tiếp gặp khó khăn.

Đến bây giờ, những mục tiêu ấy vẫn chưa thực hiện được nhưng họ cảm nhận rằng tình hình Triều Tiên đã dần ổn định dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo mới nên có thể tiến hành Đại hội. Hơn nữa, đã đến luc vị trí lãnh đạo tối cao của Triều Tiên cần được làm chính danh. Đó là sự công nhận từ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây cũng là dấu mốc cho một thế hệ mới”.

Nhấn mạnh về một trong những ý nghĩa của Đại hội lần này ở Triều Tiên, ông Nguyễn Vinh Quang cho rằng đây là đại hội mở ra một thời đại mới - thời đại Kim Jong-un. Bên cạnh đó, Đại hội lần này còn có thể trả lời được nhiều câu hỏi về việc giải quyết những khó khăn của Triều Tiên - điều mà người dân Triều Tiên và cả thế giới đang quan tâm.

Để lắng nghe nhiều hơn những phân tích của ông Nguyễn Vinh Quang về các vấn đề xung quanh Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước