Hết thời ẩn mình, Trung Quốc mang tiền "rải" khắp thế giới

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 09/09/2018 13:35 GMT+7

VTV.vn - Không còn là một Trung Quốc giấu mình chờ thời, quốc gia này đã đầu tư các dự án, chương trình phát triển tại nhiều nước và khu vực trên khắp thế giới.

Trong nhưng năm qua, thế giới đã chứng kiến một làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc vào hầu khắp các châu lục trên thế giới, từ châu Á, châu Âu đến châu Phi. Những khoản đầu tư và các khoản vay hấp dẫn ồ ạt đổ vào các lĩnh vực quan trọng như: năng lượng, dầu khí, viễn thông và cơ sở hạ tầng…

Theo thống kê, trong 13 năm (2005 - 2018), Trung Quốc đã đầu tư hàng nghìn tỷ USD trên khắp các châu lục.

Hết thời ẩn mình, Trung Quốc mang tiền rải khắp thế giới - Ảnh 1.

Theo thống kê, trong 13 (2005 - 2018), Trung Quốc đã đầu tư hàng nghìn tỷ USD trên khắp các châu lục (Ảnh: Reuters)

Những khoản đầu tư này nằm trong chiến dịch đầu tư nước ngoài được xem là tham vọng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Trong đó phải kể đến là sáng kiến "Vành đai và Con đường" trải dài từ Trung Quốc đến các lục địa khác, bao trùm nhiều vùng đất và vùng biển với số vốn lên tới 150 tỷ USD/năm.

Điều này cho thấy Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra bên ngoài, không chỉ ở châu Á, mà vươn sang châu phi, châu Âu và Nam Mỹ.

Những khoản đầu tư và cho vay của Trung Quốc được đón nhận như thế nào tại các nước sở tại? Trung Quốc và các quốc gia nhận đầu tư được lợi và đối diện những nguy cơ gì? Đây là những nội dung được phân tích trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 9/9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước