Lối thoát nào cho những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Theo Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 30/07/2017 12:00 GMT+7

Ảnh: KCNA/Reuter

VTV.vn - Chương trình Toàn cảnh thế giới hôm nay sẽ cùng thảo luận về những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau 64 năm ngày đình chiến.

Bầu không khí căng thẳng vốn đã duy trì trong suốt thời gian qua trên bán đảo Triều Tiên nay đã trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết, sau khi Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử tên lửa được cho là tên lửa liên lục địa ICBM với tầm bắn lên đến 998km và độ cao tối đa đạt 3.724km. Theo các chuyên gia, một phần lớn lãnh thổ nước Mỹ bao gồm các thành phố lớn như Los Angeles, Denver và Chicago có thể nằm gọn trong tầm bắn của loại tên lửa này. Ngay lập tức, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về các phương án phản ứng quân sự đáp trả vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Việc Triều Tiên thử tên lửa đã được dự đoán từ trước là sẽ diễn ra trong dịp kỷ niệm 64 năm ngày cuộc chiến tranh kéo dài 3 năm trên bán đảo Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến. 64 năm qua, bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thể có được một nền hòa bình thực sự, một hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên vẫn chưa thể đạt được mà ngược lại, bán đảo này còn đang đứng trước nguy cơ tái diễn một cuộc xung đột quân sự và thậm chí là một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Vào dịp kỷ niệm 64 năm đình chiến trên bán đảo Triều Tiên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về triển vọng hòa bình thật sự cho người dân hai miền Triều Tiên. Tại sao sau ngần ấy năm, họ vẫn phải sống trong nỗi ám ảnh về một cuộc chiến có thể bùng phát bất cứ lúc nào? Và đến bao giờ, người dân Triều Tiên không phải sống trong cảnh chia cắt hai miền? Tiến trình đàm phán 6 bên vốn đã từng đạt được những tiến triển trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đến bao giờ mới có thể được nối lại? Đây là những vấn đề được thảo luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới hôm nay.

Toàn cảnh thế giới - 30/7/2017

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước