Một năm bất ổn của người dân Ukraine

Viết Quân-Chủ nhật, ngày 01/03/2015 15:03 GMT+7

(VTV.vn) - Với những người dân Ukraine, nhìn lại những gì đã diễn ra trong 1 năm qua, chính là một cuộc sống bất ổn, chưa lúc nào bình yên.

Một năm sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trên quảng trường Maidan ở trung tâm Thủ đô Kiev không còn hàng chục ngàn người biểu tình, những hàng rào thép gai, xe tăng và những kẻ bắn tỉa ẩn nấp đâu đó. Song, 1 năm qua, chưa ngày nào người dân Ukraine ở mọi miền đất nước được sống yên ổn khi những thay đổi vẫn còn xa vời.

Nhìn lại thời điểm ngày 20/2/2014, cao trào của các cuộc biểu tình trên quảng trường Maidan đã lên đến đỉnh điểm khi hơn 100 người biểu tình và 20 cảnh sát đã thiệt mạng bởi những phát đạn bắn tỉa. Bạo lực đẫm máu đã nổ ra, dẫn tới sự ra đi của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, đồng thời đẩy Ukraine vào tình trạng hỗn loạn và chia cắt.

Cùng với đó, từ khi chiến sự bùng nổ tại miền Đông hồi tháng 4/2014 giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai, không chỉ có sự bất ổn bao trùm lên toàn quốc gia Đông Âu này mà nỗi đau chiến tranh của người dân cũng tăng lên từng ngày.

Bất chấp các nỗ lực quốc tế để tìm kiếm giải pháp hòa bình trong thời gian qua, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đang đứng trước nguy cơ bị đẩy lên một nấc thang căng thẳng mới. Một viễn cảnh hòa bình xa vời đang hiển hiện trên khuôn mặt những người dân Ukraine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước