Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)
Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông Trump khẳng định "có thể sẽ nói chuyện" với nhà lãnh đạo Venezuela, song nhấn mạnh mọi lựa chọn, bao gồm biện pháp quân sự, vẫn được đặt lên bàn.
"Tôi không loại trừ điều đó. Tôi không loại trừ bất cứ điều gì", ông Trump nói, nhưng né tránh câu hỏi của phóng viên về việc liệu có điều kiện nào khiến Mỹ giảm hiện diện quân sự trong khu vực. Tổng thống Trump vẫn cáo buộc chính quyền Maduro "gây tổn hại lớn" cho Mỹ, liên quan đến vấn đề ma túy và làn sóng di cư từ Venezuela.
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Washington.
Tuyên bố của Tổng thống Trump khiến cộng đồng quốc tế khó dự đoán chính sách tiếp theo của Mỹ đối với Venezuela. Những ngày gần đây, Washington liên tục gia tăng sức ép khi gần đây chỉ định tổ chức Cartel de los Soles - mà Mỹ cáo buộc là "băng đảng ma túy do ông Maduro và các quan chức cấp cao Venezuela điều hành" - vào danh sách khủng bố.
Cuối tuần qua, tàu sân bay USS Gerald R. Ford cùng các tàu hộ tống đã tiến vào vùng biển Caribe, song song với việc quân đội Mỹ tiến hành loạt chiến dịch không kích nhằm vào các tàu bị nghi vận chuyển ma túy, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tàu sân bay Mỹ tiến vào vùng biển Caribe (Ảnh: US Navy)
Giới phân tích nhận định động thái của chính quyền Mỹ đã vượt ra ngoài khuôn khổ một chiến dịch chống ma túy, có thể là cách gia tăng sức ép buộc Caracas nhượng bộ. Ông Geoff Ramsey, chuyên gia về chính sách Mỹ đối với Venezuela tại Hội đồng Đại Tây Dương, cho rằng chính quyền Tổng thống Trump "rất khó đoán định, có thể thay đổi chính sách rất nhanh". Ông dẫn ví dụ cuộc đàm phán với Iran trước khi Washington tiến hành không kích cơ sở hạt nhân của Tehran hồi tháng 6.
Ông Maduro từng đàm phán với Mỹ và phe đối lập Venezuela trong nhiều năm, đặc biệt trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 7/2024. Những thỏa thuận đạt được hướng tới một cuộc bầu cử tự do, song ông Maduro vẫn tuyên bố tái đắc cử dù có bằng chứng cho thấy ông thua với tỷ lệ 1 - 2.
Trong chương trình truyền hình hàng tuần, ông Maduro khẳng định các quốc gia chỉ nên hiểu nhau qua con đường ngoại giao. Sau đó, ông tuyên bố bằng tiếng Anh: "Đối thoại, có. Hòa bình, có. Chiến tranh, không bao giờ".
Ngày 17/11, tại Caracas, người dân đón nhận thông tin về khả năng đối thoại Mỹ - Venezuela với tâm trạng xen lẫn hy vọng và hoài nghi. Anh Gustavo García, 38 tuổi, cho rằng điều quan trọng là chính quyền "phải thực sự tuân thủ thỏa thuận nếu đối thoại diễn ra". Trong khi đó, chị Mery Martínez, nội trợ 41 tuổi, nói: "Nói chuyện vẫn tốt hơn là chiến tranh. Người Venezuela không đáng chịu thảm họa. Chiến tranh chẳng mang lại lợi ích cho ai".
Bình luận (0)