Triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay 1,75 tỷ đồng lấy lãi 1,5 tỷ

Anh Anh

20/01/2026 08:48 GMT+7

VTV.vn - Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá một ổ nhóm "tín dụng đen" trên không gian mạng, trong đó có trường hợp cho vay 1,75 tỷ đồng lấy lãi tới 1,5 tỷ đồng.

Ngày 19/1, Công an tỉnh Ninh Bình thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này vừa đấu tranh, làm rõ và tạm giữ hình sự 4 người trong đường dây cho vay nặng lãi gồm: Nguyễn Văn Thủy (SN 1994, trú thôn Nha Tiến, xã Trần Thương); Đỗ Quốc Huy (SN 1989, trú thôn Nam Cao); Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1988, trú thôn Nguyễn Khuyến), Nguyễn Thị Lan (SN 1988, trú thôn Nguyễn Khuyến), xã Vĩnh Trụ, tỉnh Ninh Bình để làm rõ hành vi cho vay "tín dụng đen".

Ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay 1,75 tỷ đồng lấy lãi 1,5 tỷ - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: CA)

Qua công tác nắm tình hình, cơ quan công an phát hiện nhóm người trên hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng. Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lập các hội, nhóm kín, đăng tải thông tin cho vay tiền với thủ tục nhanh gọn, không cần cầm cố tài sản, có dấu hiệu cho vay lãi nặng.

Sau khi xác định rõ phương thức hoạt động của đường dây này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 người trên, lực lượng chức năng thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Tại cơ quan công an, nhóm người này khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2024 đến 14/1/2026, nhóm đã cho chị Thiều Thị Hằng (SN 1992, trú tổ dân phố Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Trụ) vay tiền với mức lãi suất từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Cụ thể, Nguyễn Văn Thủy sử dụng 150 triệu đồng cho vay, chiếm hưởng 206 triệu đồng; Đỗ Quốc Huy cho vay 1,75 tỷ đồng, chiếm hưởng 1,5 tỷ đồng; Nguyễn Hữu Hiếu sử dụng 500 triệu đồng cho vay, chiếm hưởng 80 triệu đồng; Nguyễn Thị Lan cho vay 700 triệu đồng, chiếm hưởng 140 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Thủy, Đỗ Quốc Huy, Nguyễn Hữu Hiếu và Nguyễn Thị Lan về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.