10 Bộ, ngành tham gia họp phiên đầu tiên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Ebola

Kim Xuân-Thứ hai, ngày 11/08/2014 19:48 GMT+7

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch vào chiều 11/8.

Chiều nay (11/8), tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh Ebola hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo 10 bộ, ngành liên quan.

Tại buổi họp, các Bộ cho biết, đã xây dựng kế hoạch phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ Ngoại giao cho biết, đã có công điện gửi sứ quán các nước có dịch để lập danh sách công dân Việt Nam. Nếu dịch diễn biến xấu thì cần rút hết nhân viên ngoại giao tại các vùng dịch về nước. Khuyến cáo người dân hạn chế đi lại và hạn chế đến vùng dịch.

Bộ NN&PTNT cho biết, qua kiểm tra không có đơn vị nào nhập khẩu tinh tinh, khỉ và nhím từ châu Phi về Việt Nam. Đây là những động vật mang mầm bệnh.

Hiện Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chuyên môn, xây dựng phác đồ điều trị và rà soát lại nhân lực, trang thiết bị đáp ứng công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam có hai phòng xét nghiệm an toàn sinh học 3, có đủ khả năng thực hiện các xét nghiệm phát hiện virus Ebola, tuy nhiên cần được sự giúp đỡ của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ CDC để trong việc tăng cường năng lực xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm.

Bộ Y tế Việt Nam mong muốn WHO cung cấp mẫu bệnh phẩm đã được bất hoạt để các chuyên gia Việt Nam có thể nghiên cứu.

‘ Kiểm tra từ xa thân nhiệt của hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: ANTĐ)

Hiện bệnh Ebola chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc đặc trị, trong khi đó tỷ lệ tử vong lên tới 90% và có khả năng lây lan nhanh. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, vấn đề đối với các nước là cần phải biết đường lây nhiễm của bệnh Ebola như thế nào, tránh gây hoang mang.

Trong sáng nay, Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội đã kiểm tra việc giám sát người nhập cảnh từ vùng dịch và thực hiện tờ khai y tế tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Đối với những người về từ vùng dịch sau khi thực hiện tờ khai hải quan, tờ khai y tế sẽ được lập danh sách gửi về Trung tâm y tế dự phòng để giám sát tại cộng đồng trong vòng 21 ngày. Hiện Hà Nội đã tăng cường thêm hai máy kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo hoạt động kiểm soát liên tục và an toàn cho kiểm dịch viên.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước