10 năm sau bão Chanchu, thông tin liên lạc trên biển ngày càng hiện đại

Minh Tây, Quốc Phương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 09:44 GMT+7

VTV.vn - Việc lắp đặt hệ thống máy thông tin liên lạc tầm xa tích hợp định vị đã giúp nhiều ngư dân chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường trên biển.

10 năm cơn bão Chanchu đi qua cũng lúc mọi người nhắc nhau rằng việc đảm bảo thông tin liên lạc cho ngư dân là điều rất cần thiết, không chỉ đáp ứng tốt công tác cứu hộ cứu nạn trên biển mà còn góp nâng cao năng lực đánh bắt, phát triển kinh tế biển.

Ngư dân Nguyễn Hồng, thị trấn Thuận An, Phú Vang, TT- Huế cho biết, tàu đánh cá của anh vừa trở về đất liền sau nhiều ngày đánh bắt trên các ngư trường xa, cách bờ biển hàng trăm hải lý. Lần này, gia đình anh lại có một chuyến biển thắng lợi, kể từ khi chiếc tàu được trang bị hệ thống thông tin liên lạc hiện đại.

“3 năm nay, lắp chiếc máy thông tin liên lạc tầm xa, tôi đã đánh bắt được hơn nhờ những tàu đồng đội phát hiện khu vực có nhiều cá…”, ngư dân Nguyên Hồng nói.

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, việc lắp đặt hệ thống máy thông tin liên lạc tầm xa tích hợp định vị còn giúp nhiều ngư dân chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường trên biển.

Ngư dân Bùi Văn Lối, thị trấn Thuận An, Phú Vang, TT-Huế cho biết: “Lúc nào biển động và thời tiết xấu, nhờ bộ đàm chúng tôi báo nhau về”.

Bài học kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, ngoài phát triển tàu đánh bắt xa bờ, đảm bảo thông tin liên lạc trên biển có vai trò quan trọng trong công tác cứu hộ cứu nạn và tăng hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân. Đến nay, đã có 40 trạm bờ được lắp đặt tại 28 tỉnh thành trong cả nước, hàng nghìn tàu đánh bắt xa bờ được trang bị đài tàu, tạo thuận lợi cho việc liên lạc của ngư dân.

Hiện cả nước có khoảng 100.000 chiếc tàu đánh bắt, trong đó khoảng 14.000 chiếc có công suất trên 90CV. Sản lượng đánh bắt của các tàu cá đang tăng lên, dịch vụ hậu cần tốt hơn, ngư dân yên tâm bám biển, vì hiện khoảng cách giữa đất liền với biển xa được rút ngắn, để với mỗi ngư dân đảo thực sự là nhà, biển cả là quê hương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

bão Chanchu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước