2016 - năm chấn chỉnh yếu kém trong công tác cán bộ

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 31/12/2016 20:38 GMT+7

VTV.vn - Năm 2016 là một năm xã hội được chứng kiến thái độ kiên quyết của Đảng trong xử lý sai phạm cũng như đề ra các chủ trương để đưa công tác cán bộ vào thực chất hơn.

Năm 2016 đang dần khép lại. Điểm lại những gì diễn ra có thể thấy rằng, đây là một năm nhiều sóng gió, để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau đối với những ai quan tâm đến công tác cán bộ. Một năm nhiều biểu hiện tiêu cực trong công tác cán bộ được phát giác. Tuy nhiên, đây cũng là một năm xã hội được chứng kiến thái độ kiên quyết của Đảng trong xử lý sai phạm cũng như đề ra các chủ trương nhằm bịt những lỗ hổng để đưa công tác cán bộ vào thực chất hơn trong thời gian tới.

Năm 2016 là năm xuất hiện nhiều vấn đề nóng liên quan đến công tác cán bộ. Xã hội đã rất bức xúc. Thậm chí, bức xúc đã có lúc lên đến đỉnh điểm khi có những cán bộ liên tục được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước nhưng lại được phát giác là trước đó từng có nhiều dư luận không tốt như cái tên Trịnh Xuân Thanh - một cái tên đình đám trong năm vừa qua. Trên công cụ tìm kiếm Google, chỉ trong 0,28 giây đã hiển thị 3,2 triệu kết quả liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.

Từ lãnh đạo một doanh nghiệp làm ăn thua lỗ lên tới gần 3.300 tỷ đồng nhưng Trịnh Xuân Thanh lại liên tục được cất nhắc vào các vị trí lãnh đạo cao hơn tại Bộ Công Thương, được quy hoạch làm thứ trưởng; rồi được điều động giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; thậm chí suýt trở thành đại biểu Quốc hội đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất nước.

Tương tự như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy hay con trai ông Vũ Huy Hoàng là Vũ Quang Hải cũng đều là lãnh đạo của các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không những không phải chịu trách nhiệm, họ lại được cất nhắc vào các vị trí lãnh đạo cao hơn.

Không chỉ ở Bộ Công Thương, trong năm, tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân, còn diễn ra ở nhiều nơi khác. Ví dụ như: Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm con mình là Phó Trưởng phòng; câu chuyện về 1 xã có 12 người là họ hàng cùng "làm quan" ở Quỳ Hợp, Nghệ An, hay 8 người họ hàng cùng làm lãnh đạo ở Hà Giang... Ở những mức độ khác nhau, tất cả những câu chuyện này đã để lại tiếng tăm không tốt trong dư luận trong năm vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước