228 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ đã trở về nước an toàn

VĐHN-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 06:11 GMT+7

VTV.vn - Indonesia vừa thực hiện đợt trao trả ngư dân bị bắt vì đánh cá trái phép lớn nhất cho Việt Nam.

Ngày 16/9, tàu kiểm ngư số hiệu KN490 đã cập cảng Kiểm ngư của Chi đội Kiểm ngư số 2, thành phố Vũng Tàu, đưa 228 ngư dân về nước an toàn từ Indonesia. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thực hiện các thủ tục cần thiết và bàn giao ngư dân cho đại diện các tỉnh liên quan. Đây là lượt trao trả ngư dân lớn nhất từ trước tới nay và cũng là lần đầu tiên nước bạn trao trả theo đường trên biển. Được biết hiện Việt Nam vẫn còn khoảng 300 ngư dân bị phía Indonesia giam giữ và có thể được trao trả trong thời gian tới.

228 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ đã trở về nước an toàn - Ảnh 1.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Indonesia - người đã có mặt trong lễ trao trả ngư dân ngày 14/9 vừa qua cho biết: "Sự kiện trao trả ngư dân vừa qua có 3 ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất đó là về mặt nhân đạo, thứ 2 là thiện chí của nước bạn Indonesia trong việc hợp tác đưa một lượng lớn ngư dân về nước trong thời gian ngắn, thứ 3 là mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đang có tiến triển tốt đẹp".

"228 ngư dân vừa rồi là những người xâm phạm nhưng không có chủ đích từ trước, còn những người chủ mưu như thuyền trưởng, máy trưởng thì sẽ nhận mức phạt khác, thông thường từ 2 - 4 năm tù, cá biệt là 4 - 6 năm", ông Hoàng Anh Tuấn nói thêm.

Bên cạnh đó, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngư dân ta bị bắt là do hạn chế về nhận thức luật pháp quốc tế. Đồng thời, ông cũng khuyến khích người dân nên tìm hiểu kỹ những vùng biển nào thuộc địa phận của nước mình và vùng nào thuộc đặc quyền kinh tế của nước bạn để tránh tình trạng vô tình vi phạm pháp luật không đáng có. Đặc biệt, hiện nay chế tài xử phạt các hoạt động vi phạm quyền lợi trên biển của các nước khác ngày càng tăng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước