Ngay trong chiều 27/3, Bộ NN&PTNT đã có cuộc làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để bàn giải pháp phòng chống dịch và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn.
Sau hơn 2 tháng xuất hiện dịch, giá lợn hơi đang giảm mạnh từ gần 50.000 đồng/kg vào trước Tết thì nay chỉ còn khoảng 33.000 đồng/kg. Biện pháp quan trọng lúc này là trấn an người tiêu dùng. Nhiều ý kiến đề xuất, Bộ Y tế phải vào cuộc để khẳng định thịt lợn được kiểm soát tốt vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ngành khác phải có ý kiến với các trường học và các bếp ăn tập thể để tiếp tục chế biến thức ăn từ thịt lợn.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các tập đoàn và trang trại lớn phải tập trung kiểm soát dịch, bởi đây là khu vực hạt nhân của ngành chăn nuôi, chiếm tới 60% sản lượng thịt và cũng là nguồn cung lợn giống. Bộ trưởng cũng khẳng định, vaccine tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục được nghiên cứu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!