28 bệnh viện triển khai mô hình “nuôi con bằng sữa mẹ”

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/08/2019 15:57 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế đã triển khai chương trình "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" tại 9 tỉnh, thành trên cả nước với sự tham gia của 28 bệnh viện.

Sữa mẹ được chứng minh là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo khảo sát 3.500 bà mẹ của Bộ Y tế, chỉ có 63% các bà mẹ cho con bú hoàn toàn khi ở bệnh viện.

Ngày 28/8, Bộ Y tế đã trao danh hiệu "Bệnh viện Thực hành Nuôi con sữa mẹ xuất sắc" cho Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Hai ngày trước đó, bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời tại Cà Mau cũng đã được trao danh hiệu này.

Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc phải thực hiện tốt chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm cho sản phụ và trẻ sơ sinh, bao gồm da kề da và cho trẻ bú sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng cần thực hiện tốt khâu tuyên truyền, tư vấn cho các sản phụ và không quảng cáo sữa bột và sữa công thức tại bệnh viện.

Ngoài đánh giá về mặt chuyên môn, phản hồi của sản phụ và người nhà sản phụ cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình đánh giá nhằm hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Sáng kiến này có sự hỗ trợ ban đầu của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Chương trình Alive & Thrive nhằm giúp tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm và bú mẹ hoàn toàn của Việt Nam.

Hiện tại, có 28 bệnh viện đang triển khai mô hình này. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nhân rộng chương trình ra toàn quốc nhằm nâng cao tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam, từ đó tăng cường sức khỏe, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và bệnh tật ở trẻ em.

Chiến dịch kêu gọi nuôi con bằng sữa mẹ Chiến dịch kêu gọi nuôi con bằng sữa mẹ

VTV.vn - Hôm nay (18/8), hơn 2.300 bà mẹ Philippines đã tham gia một chiến dịch cho con bú tập thể tại thủ đô Manila.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước