3 năm, dân chịu cảnh dùng nước sinh hoạt bốc mùi hôi thối

Nguyên Linh-Thứ ba, ngày 23/09/2014 11:20 GMT+7

Cơ sở chế biến tôm ngang nhiên xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến nguồn ngầm của người dân xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bị ô nhiễm nghiêm trọng.

3 năm qua, nước từ những chiếc giếng khoan của khoảng 20 hộ gia đình sống tại thôn Thọ Lộc, xã Xuân Bình bốc mùi hôi thối. Thế nhưng, người dân ở đây vẫn phải dùng để rửa chén, tắm giặt. Gia đình khá giả hơn thì bỏ tiền khoan thêm những giếng nước khác nhưng nguồn nước vẫn bốc mùi.

Người dân cho biết, cơ sở chế biến tôm với công suất gần 90 tấn/năm của bà Nguyễn Thị Hải được UBND thị xã Sông Cầu cấp phép hoạt động ngay trong khu dân cư. Theo các hộ dân, thực tế lượng tôm nguyên liệu đưa vào nhà máy còn lớn hơn và gần như ngày nào nhà máy này hoạt động, nước thải từ nhà máy chưa qua xử lý cũng được xả ra mặt đất.

Trước bức xúc của người dân, năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên đã kiểm tra và kết luận, cơ sở này đã xây dựng và vận hành công trình xử lý nước thải không đúng đề án bảo vệ môi trường và cần khắc phục nhưng đến tháng 4 vừa qua, cơ sở này vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu của cơ quan chức năng. Về mẫu nước, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên lấy từ các giếng nước của các hộ gia đình sống gần cơ sở chế biến tôm xét nghiệm, kết quả cho thấy, có đến 3 trong 4 chỉ tiêu về quy chuẩn quốc gia chất lượng nước ngầm vượt giới hạn cho phép từ 11-88 lần.

Video sau đây ghi nhận về tình trạng này:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước