40% trẻ em thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá thụ động

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 21:55 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm, ước tính trên thế giới có khoảng 165.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc lá thụ động gây ra.

Các bà vợ thường rất khó chịu khi các ông chồng hút thuốc trong nhà hay không gian công cộng. Phần là chị em nào cũng ghét mùi thuốc, phần là vì rất hại cho trẻ nhỏ. Bởi khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút mà nó còn ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến những người hít phải khói thuốc lá hay còn gọi là hút thuốc thụ động. Và trẻ em là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất về cả sức khẻo và trí tuệ. Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam có tới 40% trẻ em thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá. Đây cũng là lý do khiến các bệnh lý ở trẻ nhỏ đặc biệt là hô hấp luôn ở mức cao.

Mỗi năm, ước tính trên thế giới có khoảng 165.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc lá thụ động gây ra. Trẻ sống chung với người hút thuốc sẽ có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh đường hô hấp.

Cotinine là loại vật chất được sản sinh khi Nicotine phân giải, một khi hàm lượng Cotinine trong huyết dịch của trẻ tăng lên, năng lực đọc hiểu, số học và suy lý của trẻ sẽ giảm xuống. Việc tránh đi chỗ khác hút thuốc hay không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em gần như không có tác dụng, bởi khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí, trong hơi thở ít nhất 5 giờ đồng hồ kể cả khi không còn nhìn thấy và ngửi thấy. Thậm chí về lâu dài, các chất gây ung thư tronng khói thuốc sẽ bám vào các đồ vật trong nhà kể cả khi bạn không còn hút thuốc. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính con em mình là nói không với thuốc lá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước