5 năm sống chung với nước nhiễm Asen, người dân khu đô thị Tân Tây Đô "khát" nước sạch

Mạnh Cường - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/08/2018 14:13 GMT+7

VTV.vn - Gần 5 năm sống chung với nguồn nước nhiễm Asen, người dân ở khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội đang thực sự "khát" nước sạch.

Gần 5 năm qua, hàng trăm hộ dân tại khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội phải sống chung với nguồn nước nhiễm Asen. Tại đây, nước có màu đen sậm và rất nhiều cặn. Theo kết luận của Tổng cục Đo lường chất lượng, nước do chủ đầu tư cấp bị nhiễm Asen và Amoni gấp hơn 3 lần tiêu chuẩn Việt Nam cho phép.

Theo quy hoạch, khu vực này sẽ có một nhà máy cấp nước 9.000m3 với công nghệ Nhật Bản, nhưng sau gần 5 năm nay vẫn chưa có nhà máy nước này. Khu đô thị phải dùng nguồn nước ngầm từ nhà máy khác ở gần đó với công suất 1.200 m3/ngày đêm. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, nước tại đây không đảm bảo theo các quy định, tiêu chuẩn Việt Nam.

Theo các nghiên cứu khoa học, khi vượt quá ngưỡng an toàn, Asen trong thực phẩm, nước uống sẽ trở thành chất độc gây nguy hiểm cho con người. Liên quan đến câu chuyện này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế.


Nước sinh hoạt nhiễm Asen ngay giữa Thủ đô Nước sinh hoạt nhiễm Asen ngay giữa Thủ đô

VTV.vn - Hàng trăm hộ dân tại khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội phải sống chung với nguồn nước nhiễm Asen gần 5 năm qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước