5 năm xây dựng nông thôn mới: 20% số xã về đích

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 22:02 GMT+7

VTV.vn - Tổng kết 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1, có khoảng 1.800 xã và 10 huyện đạt nông thôn mới, đạt mục tiêu đề ra là 20% số xã.

Chiều nay (15/7), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, với 5 tỉnh còn trắng xã nông thôn mới, bên cạnh xuất phát điểm còn thấp, nguyên nhân quan trọng chính là ban chỉ đạo của các địa phương này còn thiếu quyết tâm, thậm chí còn có tư tưởng muốn kéo dài thời gian thực hiện để xin thêm kinh phí của ngân sách Trung ương.

Theo rà soát của Bộ NN&PTNT, khả năng chỉ có tỉnh Sơn La sẽ có 1 xã về đích trong năm nay. Các Bộ, ngành đều thống nhất, cần có giải pháp kịp thời để từ nay đến cuối năm, mỗi tỉnh này phải có ít nhất 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hơn 10.000 tỷ bổ sung cho chương trình năm 2015 ngoài chi cho khen thưởng các xã, huyện sau 5 năm thực hiện thì vốn sẽ ưu tiên cho xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn gấp 3 lần, bình quân 1,5 tỷ/xã.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý Bộ Tài chính và các tỉnh khi phân bổ vốn tránh cào bằng để hạn chế tình trạng xã khó khăn lạm thu của dân. Tổng kết 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1, dự kiến sẽ có khoảng 1.800 xã và 10 huyện đạt nông thôn mới, đạt mục tiêu đề ra là 20% số xã. Ban chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng sửa đối bổ sung 7 tiêu chí để phù hợp với giai đoạn 2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước