60 năm Bác Hồ về thăm Đền Hùng

Ngọc Hà-Thứ năm, ngày 18/09/2014 22:18 GMT+7

Quy luật dựng nước đi đôi với giữ nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh tổng kết trong câu nói bất hủ "Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

60 năm đã qua đi, nhưng ý nghĩa trong câu nói bất hủ của Bác vẫn luôn mang tính thời sự và là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của mỗi người Việt Nam hôm nay.

Cách đây 60 năm, khi trên đường hành quân từ Thái Nguyên về Hà Nội, Tướng Nguyễn Hiền khi đó là cán bộ chính trị cấp Tiểu đoàn được lệnh tập trung về đền Hùng. Tại đây, ông đã được nghe Bác nói chuyện, nhưng  thực chất là Bác giao nhiệm vụ cho các cán bộ, sỹ quan của Đại đoàn quân Tiên phong trước khi đơn vị này về tiếp quản Thủ đô, theo tinh thần của hiệp định Geneva đã được ký 2 tháng trước đó.

Với những người có mặt tại đền Giếng năm ấy thì câu nói "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" đã trở thành mệnh lệnh tối cao không chỉ đối với mỗi chiến sĩ của đại đoàn 308, mà với cả toàn quân.

Lịch sử ngàn năm của dân tộc đã được hun đúc trong câu nói của Bác Hồ. Câu nói không chỉ khẳng định quy luật dựng nước đi đôi với giữ nước vốn là nhiệm vụ thường xuyên đối với các thế hệ người Việt Nam, mà còn như một lời hứa trước anh linh Quốc tổ về trách nhiệm của thệ hệ Hồ Chí Minh trong việc gìn giữ đất đai, biển trời mà các vua Hùng đã trao lại cho các thế hệ cháu con. Và chỉ trong vòng hơn 100 năm trở lại đây, người Việt Nam đã phải đứng lên để chống lại 4 cuộc xâm lược lớn của ngoại bang.

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng và 45 thực hiện Di chúc của Người sẽ được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ tổ chức vào sáng mai, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Quý độc giả quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi video chi tiết dưới đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước