80% hộ dân sử dụng điện dưới mức tiêu thụ 300kwh trong tháng 4

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 21:22 GMT+7

VTV.vn - Trong tháng 4 này, 80% hộ dân sử dụng dưới mức tiêu thụ 300kwh thì mức tăng ít, ảnh hưởng không nhiều đến cuộc sống người dân.

Giá điện tăng vẫn đang là chủ đề mà người dân quan tâm và cả trong nghị trường quốc hội. Điện tăng giá chắc chắn người sử dụng điện sẽ phải trả thêm tiền. Tuy nhiên với mức tính tiền theo bậc, đối tượng sử dụng điện càng nhiều tiền sẽ càng tăng. Đối với những người sử dụng điện ít hơn, số tiền tăng cũng sẽ ít hơn. Theo thống kê mới nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong tháng 4 này, 80% hộ dân sử dụng dưới mức tiêu thụ 300kwh thì mức tăng ít, ảnh hưởng không nhiều đến cuộc sống người dân.

Theo thống kê từ số liệu phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng Tập đoàn điện lực Việt Nam, số liệu thực tế của hoá đơn tiền điện của nhóm khách hàng sinh hoạt trong tháng 5 này có đến 68% người dân tiêu thụ điện ở mức dưới 200kwh, 15% sử dụng trong khoảng từ 200- 300kwh. Như vậy mức tiêu thụ có hóa đơn tiền điện ở mức trên 1 triệu đồng chiếm 20% còn lại.

Điện là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời. Khi huy động các nhà máy điện phát điện, về nguyên tắc sẽ huy động các nhà máy có giá thấp phát điện trước, nhà máy có giá cao phát điện sau cho đến khi đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Vì đặc điểm này, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nên áp dụng giá điện theo các bậc thang để phù hợp với các mức sử dụng điện của người dân đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước