An Giang: Phát huy mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 18:18 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi thăm và khảo sát vùng nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nhân chuyến tiếp xúc cử tri, sáng nay (30/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc tại tỉnh An Giang.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo địa phương này về mô hình nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao.

Vùng nuôi Nam Việt Bình Phú của tập đoàn Nam Việt tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú là vùng nuôi áp dụng công nghệ cao trong nuôi cá tra đầu tiên ở Việt Nam với quy mô khoảng 600 ha, tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng và thời gian thi công là 2 năm. Trước đây, với cách nuôi cá tra thủ công truyền thống, người nông dân thường phải tốn nhiều công sức và nhân lực. Tuy nhiên, với việc ứng dụng công nghệ cao, việc nuôi cá được lập trình tự động, có thể kiểm soát các khâu trong quá trình nuôi thông qua các ứng dụng trên máy tính và điện thoại thông minh. Khi dự án hoàn thành, vùng nuôi này mỗi năm có thể cung cấp 500 triệu cá tra giống, từ 150.000 đến 200.000 tấn cá tra thịt phục vụ nuôi trồng và xuất khẩu.

Phát biểu trước lãnh đạo tỉnh An Giang và đại diện các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ ấn tượng đối với mô hình nuôi cá bằng công nghệ này, đồng thời đánh giá cao sự mạnh dạn đầu tư của doanh nghiệp, qua đó tạo ra quy trình khép kín từ khâu sản xuất con giống, nuôi, thu hoạch, chế biến và xuất khẩu ổn định, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.

Ghi nhận kiến nghị của các doanh nghiệp tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp cùng các chuyên gia trong quá trình xây dựng pháp luật sẽ giúp tạo ra cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng lãnh đạo tỉnh An Giang cần quan tâm tới những mô hình đầu tư tốt cho nông nghiệp nông thôn đang được tiến hành, đề nghị tỉnh tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp, doanh nhân. Cùng với kết hợp sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, xuất khẩu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp hướng tới tìm kiếm các biện pháp tạo giá trị gia tăng thông qua khai thác dịch vụ, du lịch từ các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước