An Giang: Tình trạng "bò lậu" diễn ra nhiều năm

Quốc Thái - Gia Long (TCKD)-Thứ bảy, ngày 28/03/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên, An Giang thừa nhận việc buôn bán bò tự do qua biên giới đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Động thái duy nhất của huyện Tịnh Biên là thành lập chợ bò Tà Ngáo để có địa điểm cho Cục Thú y - Bộ NN & PTNT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y cho bò nhập.

Ông Ngô Hồng Yến - Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên, An Giang - cho biết: "Bò của người dân Campuchia nuôi dọc biên giới, người dân đem sang Việt Nam bán thì không đảm bảo an toàn, vì vậy UBND huyện có đề xuất tập trung vào một nơi để tiêm phòng ngừa và theo chủ trương, bò được cư dân biên giới đưa qua sẽ không tính thuế".

Thừa nhận "bò được cư dân biên giới đưa qua sẽ không tính thuế", tuy nhiên ngay sau đó, ông Chủ tịch huyện cũng khẳng định: "Trâu bò không thuộc danh mục 42 mặt hàng được phép mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới". Theo vị lãnh đạo này, dù biết quy định không cho phép nhưng chính quyền địa phương vẫn làm ngơ để thực tế đó tồn tại kéo dài nhằm tạo điều kiện cho người dân.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lê Thanh Hồng - Quyền Trưởng trạm thú y huyện Tịnh Biên - cho biết, cứ 500 con trâu, bò được đưa từ Campuchia vào Việt Nam sẽ có 28 con ngẫu nhiên được kiểm dịch tại chợ bò; nghĩa là chỉ kiểm dịch 28/500 con bò đã đưa vào chợ mà không kiểm dịch tại các chốt chặn của đường mòn, lối mở mà bò đi qua. Trong khi đó, không ai dám chắc 100% những con bò từ bên kia biên giới vào Việt Nam đều đưa vào chợ này trước khi mang đi khắp cả nước tiêu thụ; càng không thể dám chắc nguy cơ mầm bệnh từ bò nhập lan rộng trong nước đến mức nào.

Đáng chú ý, ông Chủ tịch huyện cho biết, trước đây đã từng xảy ra các trận dịch bệnh lớn trên đàn trâu bò của địa phương. ​

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước