Ấn tượng đêm khai mạc “Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái” 2014

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 28/12/2014 07:42 GMT+7

Chương trình "Hội Thái đêm xòe” khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái (Ảnh: Làng Việt)

Tối 27/12, tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất, năm 2014.

Dự lễ khi mạc Ngày hội có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương.

Ngoài ra còn có đoàn đại biểu Trung Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, cùng hàng vạn đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu và du khách thập phương.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự lễ khai mạc.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự lễ khai mạc.

Ông Nguyễn Khắc Chử - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đánh trống khai hội.

Ông Nguyễn Khắc Chử - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đánh trống khai hội.

Sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Hội Thái đêm xòe” với sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân của 8 tỉnh, thành phố có đồng bào Thái sinh sống là: Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An và Thanh Hóa đã thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân tộc Thái.

Chương trình nghệ thuật đã tái hiện lại nguồn cội, huyền thoại về dân tộc Thái và cây đàn Tính Tẩu; giới thiệu các lễ hội đặc trưng dân tộc Thái ở các vùng miền khác nhau trên cả nước như: Lễ hội Nàng Han (tỉnh Lai Châu); Kễ Khửn Cẩu (tỉnh Điện Biên); Lễ hội Chá Chiêng (tỉnh Hòa Bình); Lễ hội Cầu Mưa, (tỉnh Yên Bái)…

Đây là lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức Ngày hội, với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ mới - Hội nhập và phát triển của đất nước".

Ông Đỗ Hạ Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cho nhấn mạnh: "Sự thành công của Ngày hội Thái tại tỉnh Lai Châu chính là nhờ sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự phối kết hợp của Sở Văn hóa các tỉnh tham gia ngày hội”.

Sau ngày hội này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cũng xác định về việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm. "Chúng tôi xây dựng kế hoạch chiến lược để phát triển, bao tồn và phát huy văn hóa các dân tộc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số dưới 10.000 người, dưới 1.000 người. Ngày hội văn hóa Thái đợt này cũng là 1 trong các dân tộc trong các đề án để chúng tôi thực hiện hàng năm", ông Đỗ Hạ Long cho biết thêm.

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ I năm 2014 được tổ chức từ ngày 27 đến 29/12.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước