Tại 24 sạp thịt lợn tại chợ Phú Lâm, chợ thí điểm an toàn thực phẩm tại TP.HCM, tất cả thịt có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thậm chí có cả máy quét mã vạch để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc của người mua. Tuy nhiên, lượng thịt tiêu thụ đã giảm đi rất nhiều kể từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở miền Bắc.
Tại các chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM, nơi đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, lượng lợn về chợ đã sụt giảm nghiêm trọng. Ở chợ đầu mối Bình Điền, lượng lợn và phụ phẩm lợn về chợ đã giảm hơn 100 tấn, chợ Hóc Môn giảm từ 1.000 - 1.200 con/đêm so với bình thường.
Có nơi hơn 90% lượng thịt lợn đã bị cắt giảm trong các suất ăn công nghiệp. Tâm lý phòng nhiễm bệnh bằng cách ngừng dùng thịt lợn đã khiến không chỉ ngành chăn nuôi mà cả người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng khi các mặt hàng thực phẩm khác tăng giá.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!