Áp lực phát triển vận tải công cộng ở Hà Nội

Anh Tuyến (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/10/2016 11:30 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trước tình trạng hạ tầng giao thông thủ đô Hà Nội còn hạn chế, ùn tắc thường xuyên xảy ra, liệu xe bus có là phương tiện được người dân lựa chọn?

Với mục tiêu đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu đi lại của người dân, thu hút 850 triệu lượt hành khách trong 5 năm tới, Hà Nội đang có kế hoạch tăng thêm 500 đầu xe bus đến năm 2020.

Không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng phương tiện xe bus hiện nay phải đáp ứng được yêu cầu tiện nghi, thoải mái, thậm chí là trang bị miễn phí cả wifi trên xe đang là những gì mà các đơn vị kinh doanh cố gắng làm hài lòng hành khách.

Hiện tại, xe bus Hà Nội giờ đã phủ kín đến 12 quận nội thành và được phân biệt rõ thành từng loại. Xe màu xanh lá cây là xe bus gom, xe màu xanh nước biển là xe nội đô thay vì chỉ 2 màu vàng đỏ như trước.

Tăng dần số tuyến xe phục vụ theo hàng năm, đến nay, xe bus Hà Nội mỗi năm đáp ứng được khoảng 430 triệu lượt hành khách đi lại. Tuy nhiên, đó mới chỉ là 10% nhu cầu sử dụng của người dân. Xe bus cũng là giải pháp được kỳ vọng là sẽ cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông do phương tiện cá nhân gây ra.

Nỗ lực phát triển hệ thống xe bus trong điều kiện hạ tầng còn hạn chế, ùn tắc thường xuyên xảy ra khiến lưu thông của xe bus cũng không nhanh hơn là mấy so với phương tiện cá nhân.

Cố gắng bứt phá của xe bus Hà Nội bằng việc đặt ra mục tiêu sẽ nâng tổng số tuyến xe trên toàn thành phố lên 159 tuyến, đội xe được đầu tư 2.500 xe và kỳ vọng thu hút được khoảng 850 triệu lượt hành khách vào năm 2020. Tuy nhiên, đây liệu có phải là một mục tiêu cạnh tranh với phương tiện cá nhân đang ngày càng dày đặc trên đường thủ đô theo hướng đúng khi mà hạ tầng đường xá ở Hà Nội đang ngày càng quá tải.

Tại sao xe buýt ngày càng vắng khách? Tại sao xe buýt ngày càng vắng khách?

VTV.vn - Chỉ khoảng 10% người tham gia giao thông chọn xe buýt và số lượng hành khách vẫn đang sụt giảm bởi loại hình vận chuyển công cộng này còn nhiều hạn chế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước