Áp thuế nhập khẩu 3% trứng Artemia: DN phản đối quyết liệt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 04/08/2016 14:14 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng DN nuôi tôm tại ĐBSCL đã phản đối quyết liệt, ngay sau thông tin từ ngày 13/8/2016, Bộ Tài chính sẽ áp thuế nhập khẩu 3% với sản phẩm trứng Artemia.

Bắt đầu từ ngày 13/8/2016, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu từ 0% lên mức 3% đối với sản phẩm trứng Artemia - một trong những sản phẩm quan trọng nhất dùng làm thức ăn cho tôm giống. Ngay sau khi mức thuế này được đưa ra đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía doanh nghiệp và ngành thủy sản các địa phương trong vùng.

“Thuế 0% chúng tôi đã thấy khó nay lại tăng thêm thuế này thì càng khó khăn hơn” - ông Hoàng Thể, Phó Giám đốc Doanh nghiêp tư nhân Kim Sa - Bạc Liêu cho biết.

“Áp dụng mức thuế nhập khẩu 3% đối với sản phẩm trứng Artemia sẽ là bất lợi rất lớn đối với các cơ sở sản xuất con giống tại các địa phương” - ông Phạm Hoàng Giang, Chi Cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho hay.

Đa số ý kiến không đồng tình với việc áp thuế nhập khẩu trứng Artemia của Bộ Tài Chính. Bởi đây là sản phẩm chỉ dùng làm thức ăn cho tôm giống được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% từ trước đó.

Hiện 1kg Artemia nhập khẩu có giá trên 2 triệu đồng, trong khi mỗi năm các cơ sở sản xuất tôm giống nhập khẩu hàng chục tấn như vậy. Do đó, nếu áp thuế như hiện nay sẽ là gánh nặng lớn cho các doanh nghiệp.

Ngoài việc chịu thuế 3%, các doanh nghiệp nhập khẩu Artemia trước đó còn bị truy thu 5% thuế nhập khẩu theo Thông tư 98 của Bộ Tài chính. Khi đó, số tiền mà doanh nghiệp phải đóng lên đến con số hàng tỷ đồng.

Hiện các nhà sản xuất tôm giống của nước ta phải nhập khẩu đến 80% sản phẩm trứng Artemia. Nếu không sớm điều chỉnh mức thuế nói trên, nhiều khả năng doanh nghiệp tăng giá tôm giống để bù lỗ khi đó hàng triệu người nuôi tôm sẽ gặp khó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước