ASEAN và Ấn Độ tăng cường kết nối hàng hải và hàng không

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/09/2016 20:42 GMT+7

VTV.vn - Các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ nhất trí tăng cường kết nối hàng hải và hàng không.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN- Ấn Độ, các nhà lãnh đạo đã nhất trí hướng tới mục tiêu thương mại hai chiều đạt 200 tỷ USD sau 7 năm nữa, cùng với đó là tăng cường kết nối hàng hải và hàng không.

Thủ tướng Ấn Độ Modi khẳng định, ASEAN có vị trí quan trọng trong chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ và mong muốn trở thành một đối tác tin cậy của ASEAN. Do vậy, Ấn Độ ưu tiên tăng cường kết nối hạ tầng cứng, kết nối số và giao lưu nhân dân với ASEAN. Thủ tướng Ấn Độ cũng đề nghị tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ năm 2017 để kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại, đồng thời thông báo dành thêm 50 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Ấn Độ và mong muốn thúc đẩy các dự án kết nối số và cơ sở hạ tầng với ASEAN thông qua sử dụng khoản tín dụng 1 tỷ USD của Ấn Độ. Các nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao Việt Nam với vai trò điều phối ASEAN-Ấn Độ đã phối hợp với các nước xây dựng và trình Hội nghị thông qua Danh mục các lĩnh vực ưu tiên triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ từ nay đến năm 2018. Thủ tướng Ấn Độ đánh giá cao việc triển khai dự án thiết lập Trạm vệ tinh tại Việt Nam để chia sẻ dữ liệu cho các nước ASEAN.

Phát huy vai trò của Việt Nam, nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ấn Độ, một cường quốc có uy tín và vai trò lớn ở khu vực và trên thế giới, sẽ hợp tác với ASEAN phát huy vai trò của các thể chế quốc tế, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Ngoài ra, hai bên cũng cần thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường thương mại và đầu tư, kết nối, đặc biệt về cơ sở hạ tầng và kết nối số nhằm tạo ra sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa ASEAN và Ấn Độ, cũng như chú trọng hợp tác khoa học-công nghệ cao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI