Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ các nước Mekong xây dựng các tuyến đường mới

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/09/2016 18:09 GMT+7

Các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các nước Mekong xây dựng các tuyến đường mới dọc theo các hành lang kinh tế.

Tối 7/9, tại Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các nước Mekong xây dựng các tuyến đường mới dọc theo các hành lang kinh tế, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Vientiane - Hà Nội.

Trước các nhà lãnh đạo Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây sẽ là tuyến đường thương mại quan trọng gắn kết không chỉ thủ đô của Việt Nam - Lào, mà còn tạo nên một hành lang kết nối mới.

Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ giúp các nước Mekong phát triển nền nông nghiệp xanh, thông minh, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Các nhà Lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng sống còn của việc quản lý và phát triển bền vững nguồn nước sông Mekong và hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ Nhật Bản sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường sông Mekong, cùng với cam kết tăng cường hợp tác và hỗ trợ Uỷ hội sông Mekong thực hiện các dự án phòng chống hạn hán và lũ lụt. Để hỗ trợ 5 nước Mekong, Nhật Bản cam kết tài trợ 750 tỷ Yen từ năm 2016 đến năm 2018 và hiện đã giải ngân được 1/3 số tiền này.

Chia sẻ quan điểm cùng với các nhà Lãnh đạo về Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình, đi cùng với nỗ lực giảm căng thẳng và ngăn ngừa nguy cơ đụng độ trên biển, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước