Bà con Vân Kiều nỗ lực vươn lên xây dựng kinh tế

Phùng Hiệp - Hoàng Hưng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/11/2019 15:18 GMT+7

VTV.vn - Nhiều gia đình đồng bào Chứt, đồng bào Bru Vân Kiều tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đồng loạt làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo và cận nghèo của địa phương.

Vợ chồng anh Hồ Ca, người Bru Vân Kiểu tại bản Lé, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình nhiều năm trước còn là hộ nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, vợ chồng anh nhận 3ha rừng trồng, chăm sóc đàn gà trên 30 con và nuôi thả 10 con bò. Công việc đó cho vợ chồng anh thu nhâp trên 50 triệu đồng/năm. Cuối năm 2019, vợ chồng anh quyết định làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

Gia đình anh Trần Xuân Vinh và gia đình anh Cấn Văn Lực là người dân tộc Chứt, tại xã miền núi Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình thuộc hai hộ cận nghèo. Tuy nhiên, hai gia đình này đều làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo. Cả hai đều nhận rừng trồng và nuôi lợn, nuôi gà tăng gia sản xuất. Không chỉ các hộ gia đình trên, chỉ tính riêng huyện Minh Hóa đã có đến 19 hộ đã làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo và cận nghèo. Điều đặc biệt là trong 19 hộ này, có đến 16 hộ là bà con dân tộc thiểu số.

Điều đáng mừng là các hộ gia đình trên đa phần là hộ gia đình trẻ, người đồng bào thiểu số, biết nỗ lực vươn lên xây dựng kinh tế với mong muốn làm giàu trên mảnh đất mình sinh ra. Đây có thể coi là những tấm gương điển hình vượt khó, một sự thay đổi tích cực và có thể coi là một làn sóng lan tỏa cho những khát vọng thoát nghèo của nhiều bà con tại tỉnh Quảng Bình nói riêng và trên toàn đất nước Việt Nam nói chung.


Cụ bà 83 tuổi 2 năm liền viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo ở Thanh Hóa: 'Tuổi cao nhưng ý chí càng cao hơn' Cụ bà 83 tuổi 2 năm liền viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo ở Thanh Hóa: "Tuổi cao nhưng ý chí càng cao hơn"

VTV.vn - Cụ Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, quê ở Thanh Hóa là một trong hàng trăm người đã làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo trong thời gian qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước