Bài chòi - Trò diễn xướng dân gian đầy sáng tạo ở miền Trung

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/12/2017 14:49 GMT+7

VTV.vn - Qua bao thăng trầm nhưng Bài chòi vẫn được lưu truyền trong dân gian và đang có xu hướng phát triển mạnh ở một số vùng như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Trong dòng chảy văn hóa hiện đại, những giá trị văn hóa dân gian đang dần có nguy cơ mai một nhưng có một bộ môn nghệ thuật đang dần hồi sinh bởi chính sự lôi cuốn, hấp dẫn của nó đối với mọi tầng lớp nhân dân, thậm chí là người nước ngoài đó là hội hô Bài chòi - Trò diễn xướng dân gian đầy sáng tạo của cư dân ven biển miền Trung.

Những năm gần đây, khắp nơi trên các vùng Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, vào các ngày lễ Tết, người dân lại nô nức đi chơi Bài chòi. Thậm chí, loại hình này còn được khai thác để phục vụ du lịch và sức hút của nó không chỉ làm cho sản phẩm du lịch thêm phong phú, mà còn làm sống lại một giá trị văn hóa gần như bị lãng quên trong nhiều năm trước. Chính sức sống đó là cơ sở đề mọi người hy vọng loại hình nghệ thuật này sẽ được ghi nhận như một giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dự kiến, hôm nay (7/12), UNESCO sẽ bầu chọn các Di sản văn hóa thế giới được đề cử trong những năm gần đây và Bài chòi của Việt Nam là một trong những đề cử sáng giá.

Hôm nay bỏ phiếu quyết định Bài Chòi là văn hóa phi vật thể nhân loại Hôm nay bỏ phiếu quyết định Bài Chòi là văn hóa phi vật thể nhân loại

VTV.vn - Hôm nay (7/12), hát Xoan Phú Thọ; nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ dự kiến sẽ được UNESCO xem xét đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước