Ban Dân vận Trung ương, Ban Cán sự Đảng Chính phủ ký Chương trình phối hợp

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 11/10/2016 19:49 GMT+7

VTV.vn - Chiều 11/10, Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã ký Chương trình phối hợp công tác từ nay đến năm 2020.

Theo Chương trình phố hợp được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương ký chiều 11/10, Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Chính phủ sẽ cùng thực hiện 14 nhiệm vụ như phối hợp thể chế hóa kịp thời các chủ trương của Đảng về công tác dân vận thành chính sách, pháp luật, đi cùng với tiếp tục rà soát hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân phù hợp với Hiến pháp. 

Ban Dân vận Trung ương và Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ phối hợp thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính, trong đó, tập trung vào việc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, tham nhũng, lãng phí gây phiền hà cho nhân dân. Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội cũng như giám sát, phản biện xã hội.

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc ký Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã thể hiện vai trò quan trọng của công tác dân vận. 

Nhất là để xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân và thực hiện phương châm dân biết, dân bàn, dân làm dân kiểm tra, vì công tác dân vận tốt sẽ tạo nên sự đồng thuận xã hội, đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như tập hợp, thu hút được các tầng lớp nhân dân. Thủ tướng nhấn mạnh, nâng cao công tác dân vận trong các cơ quan hành chính Nhà nước có nghĩa là các cán bộ, công chức, viên chức phải gần dân, trọng dân, học dân và tôn trọng dân. Điều này cũng có nghĩa, các cơ quan hành chính Nhà nước phải làm công tác dân vận, các chủ trương, chính sách phải lấy ý kiến nhân dân và vì lợi ích của nhân dân vì chính nhân dân quyết định sự thành bại của chính sách. Thủ tướng nhấn mạnh, có đảng có dân thì ắt mọi việc sẽ thành công. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lãnh đạo các cơ quan hành chính Nhà nước phải làm gương trong thực hiện công tác dân vận để cùng vận đồng nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, việc hai cơ quan ký Chương trình phối hợp này là thể hiện cam kết chính trị của hai cơ quan để đường lối, chủ trương của Đảng được thể chế hóa và thực thi đầy đủ với mục tiêu cao nhất là để cải thiện đời sống của nhân dân nhất đồng bào ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số và người có điều kiện khó khăn. Đồng chí Trương Thị Mai cũng khẳng định, với Chương trình này sẽ góp phần tiếp tục thể chế hóa và cụ thể hóa mối quan hệ Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, nhất là nội dung dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước