Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm thất lạc: Mất chìa khóa giải quyết khiếu nại?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/05/2018 10:56 GMT+7

VTV.vn - Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) được ví như là chìa khóa giải quyết những khiếu nại kéo dài của người dân Thủ Thiêm vẫn chưa có điểm dừng.

Tấm bản đồ quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã trở thành tâm điểm của báo chí tuần này sau khi Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết bản đồ gốc quy hoạch 1/5000 thất lạc, các cơ quan ban ngành thành phố đã cố gắng tìm nhưng đến giờ chưa tìm ra.

Theo tờ Thanh niên, đây là điều không bình thường. Bởi quy hoạch 1/5000 là cơ sở pháp lý, từ đó triển khai các quy hoạch phân khu, chi tiết. Tờ báo này dẫn lời các chuyên gia đề nghị công an vào cuộc, làm rõ có đúng là mất tài liệu thật không. Nếu mất thật thì phải rõ trách nhiệm của ai...

Tấm bản đồ này được báo chí ví như là chìa khóa giải quyết những khiếu nại kéo dài của người dân Thủ Thiêm vẫn chưa có điểm dừng. Người dân cho rằng, đất của họ không thuộc dự án Thủ Thiêm nhưng vẫn bị thu hồi và không có quyết định thu hồi, không bồi thường thỏa đáng.

Theo tờ Tiền phong, tại buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, đại diện hơn 60 hộ dân đã đưa ra một số bản đồ quy hoạch liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm và khẳng định nhà đất của họ nằm ngoài dự án.Trong khi đó, lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, bản đồ quy hoạch mà người dân cung cấp chỉ thể hiện trên diện tích 500ha chứ không phải là 650ha như hiện nay nên nói nhà đất của các hộ dân khiếu nại nằm ngoài dự án là không chính xác.

Cuộc đối thoại thẳng thắn nhưng không tìm được tiếng nói chung. Mấu chốt vấn đề tấm bản đồ ban hành kèm Quyết định từ năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ xác định phạm vi thu hồi đất mà người dân đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh công khai lại bị thất lạc.

Trong khi đó, khi trả lời phỏng vấn báo chí liên quan đến tấm bản đồ thất lạc, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ - ông Nguyễn Hồng Điệp đã nói: "Làm gì có mà tìm!". Ông Nguyễn Hồng Điệp còn cho rằng, thành phố Hồ Chí Minh cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có tấm bản đồ này.

Còn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, tại phiên họp báo Chính phủ cho biết: Đô thị mới Thủ Thiêm đã 2 lần điều chỉnh quy hoạch. Lần thứ nhất vào năm 1996 và lần thứ hai là vào năm 2005. Hiện nay, xác định ranh giới thu hồi mặt bằng ở khu đô thị Thủ Thiêm là vào năm 2005.

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị mất hay không có? Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị mất hay không có?

VTV.vn - Theo đại diện Thanh tra Chính phủ, cần phải thông tin rõ đến người dân bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị mất hay không có? Nếu mất có ảnh hưởng gì đến người dân?

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước